Thế giới

Khoảnh khắc máy bay của Kim Jong-un rời Trung Quốc

Chuyên cơ của Kim Jong-un và một máy bay chở hàng của Triều Tiên hôm qua được nhìn thấy cất cánh từ sân bay thành phố Đại Liên, Trung Quốc.

Các phóng viên của NHK cho hay họ đã nhìn thấy một máy bay thuộc hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo xuất hiện ở sân bay thành phố cảng đông bắc Đại Liên vào 12h30 hôm 8/5. 

Khoảng 90 phút sau, một máy bay Triều Tiên khác tương tự máy bay riêng của lãnh đạo Kim Jong-un đỗ bên cạnh phi cơ của Air Koryo. Chuyên cơ này cũng giống với chiếc đã đưa Kim Yo-jong, em gái kiêm trợ lý thân cận của ông Kim, sang Hàn Quốc vào Thế vận hội Olympic Mùa đông hồi tháng hai.

Đến 15h20, máy bay cất cánh rời sân bay Đại Liên, trước sự chứng kiến của một số quan chức Trung Quốc. Sân bay tạm thời đóng cửa đối với các chuyến bay khác vào thời điểm đó.

Hiện không có chuyến bay thương mại thường xuyên nào giữa Triều Tiên và Đại Liên. 

Khoảnh khắc máy bay của Kim Jong-un rời Trung Quốc
Máy bay của hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo ở sân bay thành phố Đại Liên, Trung Quốc, hôm 8/5. Ảnh: AP

Tại thành phố này, giao thông đã được thắt chặt từ hôm 7/5 trên các con đường dẫn tới một nhà khách chính thức. Các đoàn xe màu đen được nhìn thấy di chuyển trên phố. 

Hôm qua, các con đường cách nhà khách trên vài km đều bị phong tỏa, nhiều cảnh sát được bố trí để đảm bảo an ninh.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV tối qua xác nhận rằng ông Kim Jong-un vừa có chuyến thăm bí mật tới Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình trong hai ngày. Động thái này diễn ra khi ông Kim sắp có cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Trong các cuộc trao đổi, ông Tập khẳng định Trung Quốc ủng hộ những nỗ lực của Triều Tiên và Mỹ trong việc giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại và tham vấn. 

Khoảnh khắc máy bay của Kim Jong-un rời Trung Quốc
Chuyên cơ chở lãnh đạo Triều Tiên cất cánh rời sân bay Đại Liên hôm 8/5. Ảnh: AP

Ông Kim cho hay Triều Tiên không nhất thiết phải trở thành một quốc gia hạt nhân và cam kết phi hạt nhân hóa, miễn là các bên liên quan xóa bỏ chính sách thù địch và các mối đe dọa an ninh với Bình Nhưỡng.

Đây là cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa ông Kim và ông Tập, sau cuộc gặp lần đầu hồi tháng ba ở Bắc Kinh.

Theo Anh Ngọc (VnExpress.net)
Tin mới hơn