Thế giới

Khoảnh khắc cảnh sát bảo vệ lính đảo chính gây xúc động

Những hình ảnh chụp lại khoảnh khắc một cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ chạy tới ôm lấy người lính đảo chính và bảo vệ người này giữa cơn thịnh nộ của đám đông đã khiến nhiều người xem cảm động và tin vào vẻ đẹp của tình người trong cuộc sống.

Hình ảnh cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ ôm lính đảo chính bị người dân ném đồ vật và giẫm đạp gây xúc động. Ảnh chụp từ clip.

Những hình ảnh từ đoạn video được đăng tải trên mạng cho thấy, một lính đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ lúc đó đang mắc kẹt trong xe tăng và bị đám đông xung quanh la ó giận dữ, ném đồ vật vào người. Thậm chí có người còn leo lên xe để đánh đập và giẫm đạp vào người lính không có vũ khí này.

Khoảnh khắc cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ lính đảo chính gây xúc động

Trước cơn phẫn nộ của đám đông hỗn loạn và mất kiểm soát xung quanh, người lính đã giơ tay lên tỏ ý muốn đầu hàng và cầu xin mọi người ngừng ngược đãi mình. Tuy nhiên đám đông có vẻ không muốn dừng lại. Trong khung cảnh bạo lực đó, một viên cảnh sát đeo mặt nạ bảo vệ đã bước lên xe tăng, tiến đến ôm lấy người lính và ra hiệu kêu gọi đám đông kiềm chế. Sau đó, viên cảnh sát còn giúp đỡ người lính bước ra khỏi xe và thoát khỏi cảnh hỗn loạn.

Danh tính của viên cảnh sát hiện vẫn chưa được tiết lộ. Mặc dù vậy, những hình ảnh chụp lại khoảnh khắc này đã nhận được sự đồng cảm mạnh mẽ từ nhiều người xem. Nhiều người nói rằng, đó là nghĩa cử cao đẹp của tình người trong những thời khắc hỗn loạn nhất.

Khoảnh khắc cảnh sát bảo vệ lính đảo chính gây xúc động - ảnh 1
Viên cảnh sát giơ tay kêu gọi đám đông bình tĩnh. Ảnh chụp từ clip.
 
Khoảnh khắc cảnh sát bảo vệ lính đảo chính gây xúc động - ảnh 2
Sau đó viên cảnh sát giang tay ôm người lính để bảo vệ anh này. Ảnh chụp từ clip.
 
Khoảnh khắc cảnh sát bảo vệ lính đảo chính gây xúc động - ảnh 3
Người lính lúc đấy đã lả đi vì bị đám đông tấn công. Ảnh chụp từ clip.
 
Khoảnh khắc cảnh sát bảo vệ lính đảo chính gây xúc động - ảnh 4
Viên cảnh sát kéo lính đảo chính dậy. Ảnh chụp từ clip.
 
Khoảnh khắc cảnh sát bảo vệ lính đảo chính gây xúc động - ảnh 5
Sau đó dìu anh này ra khỏi xe trước cơn thịnh nộ của đám đông. Ảnh chụp từ clip.

Trong cuộc đảo chính diễn ra vào tối ngày 15/7, đã có nhiều cuộc xô xát, thậm chí nã súng vào nhau, giữa lực lượng cảnh sát và lực lượng binh lính đảo chính tại các thành phố ở Thổ Nhĩ Kỳ. Cùng với đó, hàng nghìn người dân cũng đổ ra đường để chống lại phe đảo chính. Tổng thống Tayyip Erdogan đã kêu gọi người dân biểu tình chống lại các hành động nổi dậy của lực lượng quân đội.

Nhiều lính đảo chính đã vấp phải sự phản đối mãnh liệt từ phía người dân và là mục tiêu để đám đông người dân trút cơn thịnh nộ. Ngay cả khi lính đảo chính đầu hàng và giao nộp vũ khí cho cảnh sát, nhiều người vẫn không buông tha cho họ. Cảnh sát đã phải dùng tới súng để bắn cảnh cáo, giải tán đám đông hỗn loạn trên khắp các đường phố Thổ Nhĩ Kỳ.

Ít nhất 265 người thiệt mạng, 161 người trong số đó là cảnh sát và dân thường và 104 người còn lại là những người ủng hộ đảo chính. Ngoài ra, có khoảng 2.839 binh sĩ bị bắt và khoảng 2.700 thẩm phán bị sa thải sau cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)