Thế giới

Kênh tuyên truyền của Bình Nhưỡng đăng video đe dọa tấn công Guam

Một kênh tuyên truyền của Bình Nhưỡng cách đây vài ngày đã đăng tải đoạn video dài bốn phút nói về mối đe dọa tấn công tên lửa nhằm vào đảo Guam (Mỹ).

Đoạn video dài gần 4 phút, trong đó có những cảnh quay cho thấy uy lực tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12, tên lửa đạn đạo Scud-ER và hình ảnh mô phỏng đảo Guam nhìn từ không gian.

Kênh tuyên truyền của Bình Nhưỡng đăng video đe dọa tấn công Guam - ảnh 1

Hình ảnh tên lửa đạn đạo Hwasong-12 rời bệ phóng (ảnh trên) và hình ảnh mô phỏng đảo Guam nhìn từ không gian (ảnh dưới).

“Người Mỹ nên căng tai và mở to mắt. Họ sẽ phải chịu khổ cả ngày lẫn đêm bởi tên lửa Hwasong-12 có thể được tung ra bất cứ lúc nào”, trích phụ đề video.

“Chúng tôi chỉ muốn những nhà hoạch định chính sách của Mỹ suy nghĩ kĩ về hậu quả của một cuộc chiến tranh. Thời gian đang nằm trong tay Triều Tiên”.

Cũng theo đoạn video, thời gian gần đây Washington đang “đứng ngồi không yên” trước mối đe dọa từ Bình Nhưỡng. Việc Mỹ đầu tư vào hệ thống phòng thủ tên lửa, theo đoạn video này, là “ném tiền qua cửa sổ” và hoàn toàn vô ích.

Video kết thúc bằng âm thanh đồng hồ đếm ngược, cùng lịch trình cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc có tên Ulchi Freedom Guardian kéo dài từ ngày 21 đến ngày 31/8 cho thấy Triều Tiên có thể sẽ hiện thực hóa kế hoạch của mình trong khoảng thời gian này. 

Nguồn: Youtube 

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tuần trước tuyên bố hoãn kế hoạch bắn tên lửa đến vùng biển gần đảo Guam, nhưng nói thêm rằng ông sẽ đưa ra một quyết định quan trọng nếu Mỹ tiếp tục “hành động liều lĩnh và nguy hiểm” trên bán đảo Triều Tiên.

“Hành động liều lĩnh” mà ông Kim nhắc đến, theo Yonhap, chính là cuộc tập trận quy mô cực lớn đang được tiến hành bởi liên quân Mỹ - Hàn.

Theo Minh hạnh (Tiền Phong)