Thế giới

Kẻ thảm sát ở Munich ám ảnh với các vụ xả súng hàng loạt

 
Kẻ hôm qua nã đạn liên tiếp vào một trung tâm mua sắm ở thành phố Munich, Đức, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng, có dấu hiệu bị ám ảnh bởi những vụ xả súng hàng loạt.
 

Cảnh sát đứng gác bên ngoài trung tâm mua sắm Olympia ở thành phố Munich, Đức, nơi hôm qua xảy ra vụ xả súng. Ảnh: Barcroft Images

Cơ quan điều tra đã lục soát nhà của kẻ xả súng tại trung tâm mua sắm Olympia ở thành phố Munich và phát hiện một khối lượng đáng kể những tài liệu liên quan đến giết người hàng loạt, bao gồm một cuốn sách với tiêu đề "Rampage in Head: Why Students Kill", tạm dịch "Cơn thịnh nộ trong đầu: Vì sao các sinh viên giết người", theo AP.

Tuy nhiên, nhà chức trách không phát hiện dấu hiệu nào cho thấy nghi phạm, một thanh niên 18 tuổi người Đức gốc Iran tên là Ali David Sonboly, có liên quan tới các nhóm cực đoan như Nhà nước Hồi giáo (IS). Họ tin rằng y hành động đơn độc.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere cho hay theo một số thông tin khác, kẻ tấn công từng nghiên cứu về một vụ xả súng tại trường học Đức vào năm 2009 cùng các vụ tấn công bằng bom và súng ở Na Uy do kẻ sát nhân Anders Behring Breivik thực hiện cách đây 5 năm, cướp đi sinh mạng của 77 người.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy nghi phạm đã trải qua quá trình điều trị vấn đề về tâm lý, công tố viên Munich Thomas Steinkraus-Koch tiết lộ.

Theo Robert Heimberger, lãnh đạo lực lượng cảnh sát hình sự bang Bavaria, dường như kẻ xả súng đã hack một tài khoản mạng xã hội Facebook và gửi tin nhắn tới mọi người, dụ dỗ họ đến cửa hàng McDonald's ở trung tâm mua sắm để nhận đồ ăn miễn phí.

De Maiziere nói khả năng trên vẫn đang được kiểm tra và "nếu nó là thật thì đây thực sự là một hành vi đặc biệt gian manh".

Vụ xả súng xảy ra hôm qua ở khu vực trung tâm thương mại Olympia, Munich, tới nay làm 10 người chết, 27 người bị thương, trong đó có trẻ em, thiếu niên. Kẻ tấn công đã tự sát sau khi gây án.

36870A8000000578-3704481-This-is-the-fir

Chân dung Ali David Sonboly, kẻ bị cáo buộc gây ra vụ thảm sát tại trung tâm thương mại Olympia. Ảnh: Bild


Theo Vũ Hoàng (VnExpress.net)Tin mới hơn