Thế giới

Kẻ đâm dao ở Paris thề trung thành với thủ lĩnh tối cao IS

Video được IS tung ra cho thấy nghi phạm 21 tuổi gây ra vụ tấn công bằng dao ở Paris thề trung thành với thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi.
Kẻ đâm dao ở Paris thề trung thành với thủ lĩnh tối cao IS
Thanh niên mặc đồ màu đen trùm kín người được cho là nghi phạm đâm dao ở Paris xuất hiện trong video của IS.

"Vụ đâm dao ở Paris là do một chiến binh IS thực hiện và cuộc tấn công này nhằm trả thù những nước thuộc liên minh", kênh tuyên truyền Amaq của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hôm 13/5 đăng trên mạng Telegram.

Cùng với tuyên bố xác nhận kẻ tấn công là người của tổ chức, IS cũng đăng kèm đoạn video một thanh niên mặc bộ đồ màu đen trùm kín người, chỉ để lộ đôi mắt, thề trung thành với thủ lĩnh tối cao IS bằng tiếng Pháp. Đây được cho là Khamzat Azimov, kẻ thực hiện vụ tấn công bằng dao ở Paris.

Azimov, công dân Pháp sinh ra tại Chechnya năm 1997, dùng dao tấn công người đi đường ở trung tâm thủ đô Paris của Pháp hôm 12/5, khiến một người thiệt mạng và 4 người bị thương. 

Công tố viên Paris dẫn lời các nhân chứng cho biết nghi phạm đã hô to "Allah Akbar" (Thánh Allah vĩ đại) khi thực hiện vụ tấn công. Azimov sau đó bị cảnh sát bắn chết tại hiện trường. 

Cảnh sát xác định Azimov từng có tên trong hai danh sách theo dõi những nghi phạm theo chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Cảnh sát đã tạm giữ bố mẹ của nghi phạm để thẩm vấn.

Pháp hiện là một trong những nước tham gia liên minh quốc tế chống IS ở Iraq và Syria.

Sau vụ tấn công, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đăng trên trang Twitter cá nhân rằng "Nước Pháp một lần nữa phải trả giá bằng máu" và khẳng định "sẽ kiên quyết không nhân nhượng những kẻ thù của tự do". Pháp vẫn đang được đặt trong tình trạng báo động cao sau một loạt vụ tấn công khủng bố xảy ra ở nước này trong ba năm qua, khiến hơn 200 người thiệt mạng.

Theo Huyền Lê (VnExpress.net)