Thế giới

Kẻ đâm dao liên hoàn Nhật từng dọa giết 470 người khuyết tật

Kẻ rạng sáng nay đâm dao làm 19 người chết tại một trung tâm người khuyết tật ở Nhật từng dọa giết 470 người, trong thư gửi chủ tịch hạ viện. 
Clip: Mô phỏng vụ tấn công bằng dao ở trung tâm khuyết tật Nhật, 19 người chết

Theo Kyodo, trong bức thư Uematsu chuyền tay tới nhân viên an ninh, nghi phạm gọi đó là một cuộc "cách mạng", vạch ra kế hoạch tấn công hai cơ sở, rồi tuyên bố sẽ tự trình diện. Hắn cũng yêu cầu được phán quyết vô tội do bệnh điên, đòi hỗ trợ gần 4,8 triệu USD và được phẫu thuật thẩm mỹ để bắt đầu cuộc sống bình thường sau đó.

Uematsu còn trình bày quan điểm về về một xã hội mà ở đó, những người khuyết tật nặng có thể được chết nhân đạo với sự chấp thuận của các thành viên gia đình.

Bức thư khiến cảnh sát Tokyo chú ý. Họ báo cho chính quyền thành phố Sagamihara, tiếp giáp thủ đô ở tỉnh Kanagawa, rằng thanh niên này là một mối đe dọa tiềm ẩn với những người khác.

Hiện trường vụ đâm dao tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Yomiuri Shimbun

Uematsu bị nhập viện hôm 19/2, cùng ngày nghi phạm này thôi việc tại trung tâm chăm sóc người khuyết tật. Nhưng Uematsu được ra viện 12 ngày sau, khi bác sĩ cho rằng người này sẽ không tấn công ai.

Cảnh sát hôm nay bắt Uematsu, cựu nhân viên trung tâm Tsukui Yamayuri-en, khi người này trình diện tại một đồn cảnh sát địa phương vào khoảng ba giờ sáng. Vụ trình diện diễn ra 15 phút sau khi nhân viên trung tâm báo cảnh sát về vụ đâm dao liên hoàn. 19 bệnh nhân chết vì bị đâm trong lúc ngủ, trong độ tuổi từ 19 đến 70, 25 người bị thương, trong đó 20 người bị thương nặng. Trước đó, có báo cho rằng số người bị thương lên tới 45.

Đây được coi là một trong những vụ giết người kinh hoàng nhất ở Nhật kể từ sau Thế chiến II đến nay.

Theo Trọng Giáp (VnExpress.net)