Thế giới >> Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Singapore

KBS: Trung Quốc tính đưa máy bay hộ tống ông Kim Jong-un tới Singapore

Đường bay của chuyên cơ chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sang Singapore phần lớn bay trên không phận của Trung Quốc.

KBS: Trung Quốc tính đưa máy bay hộ tống ông Kim Jong-un tới Singapore

Đài KBS của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin từ Bắc Kinh cho biết, chuyên cơ đưa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sang Singapore tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều (tổ chức lúc 9h sáng ngày 12/6 tại khách sạn Capella, đảo Sentosa) có thể đáp tới quốc đảo này vào tối hôm 11/6 hoặc sáng hôm 12/6 (giờ địa phương).

Đáng chú ý, đường bay của chuyên cơ này phần lớn bay trên không phận của Trung Quốc. Do đó, Bắc Kinh đang xem xét các nghi thức đón tiếp ông Kim Jong-un ở mức độ cao nhất, theo KBS.

Nguồn tin cũng cho biết. Trung Quốc đang cân nhắc phương án cử phi đội máy bay chiến đấu hộ tống đặc biệt cho ông Kim Jong-un ngay khi ngay khi chuyên cơ chở ông bay vào không phận nước này.

Đây vốn là nghi thức đón tiếp đối với một nguyên thủ quốc gia khi có chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Trung Quốc, trong khi ông Kim Jong-un chỉ đi qua không phận nước này trong chốc lát, và điểm đến là Singapore.

Chuyên cơ Chammae-1 của ông Kim Jong-un được cải tiến từ máy bay Ilyushin IL-62 sản xuất từ thời Liên Xô cũ, có quãng đường bay tối đa đạt 10.000 km, hoàn toàn có thể bay từ Bình Nhưỡng tới Singapore, với đường bay dài 4.700 km.

Tuy nhiên, do đây là đời máy bay cũ, dừng sản xuất từ năm 1995, nên có thể gặp rủi ro nếu bay quãng đường dài. Không loại trừ khả năng chuyên cơ này sẽ hạ cánh ở thành phố Phúc Châu thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc để tiếp dầu và kiểm tra kỹ thuật trước khi bay tiếp tới Singapore.

Nhà Trắng ngày 5/6 thông báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp nhau tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa của Singapore vào lúc 9 giờ (8 giờ Hà Nội) sáng 12/6 tới.

Trong thông báo đăng trên trang mạng Twitter, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders xác nhận: "Địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh ở Singapore giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ là Khách sạn Capella trên đảo Sentosa. Chúng tôi xin cảm ơn chủ nhà Singapore vì lòng hiếu khách".

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nêu rõ: "Chính phủ Mỹ sẽ không chi trả cho việc lưu trú của phái đoàn Triều Tiên. Chúng tôi sẽ không thanh toán các chi phí của họ".

Theo Tùng Dương (Tiền Phong)
Tin mới hơn