Thế giới

“John thánh chiến” xin lỗi vì làm gia đình xấu hổ

Đao phủ máu lạnh của Nhà nước Hồi giáo (IS) “John thánh chiến” đã xin lỗi gia đình mình vì mang lại cho họ nỗi xấu hổ nhưng không bày tỏ hối tiếc về hành động chặt đầu con tin phương Tây.

Luật sư rút khỏi vụ kiện

Y được cho là sinh ra tại Kuwait, sau đó chuyển tới London và nhập quốc tịch Anh. Song nhiều người vẫn đang nghi ngờ thông tin này.

Theo báo cáo mới được tờ Sunday Times công bố hôm 8-3, đao phủ IS bày tỏ sự hối hận về những vấn đề mà bản thân gây ra cho gia đình, khiến họ xấu hổ. Emwazi gửi lời xin lỗi thông qua bên thứ 3 từ Syria.

Cha của Emwazi, ông Jasem – người đã bỏ trốn sang Kuwait – tức giận gọi con trai là một “tên khủng bố” dùng không ít lời giận dữ để chỉ trích hắn hồi tuần trước. Tuy nhiên, ông dường như đã rút lại những nhận xét của mình vì không chắc chắn Emwazi có phải “John thánh chiến” hay không.
 
Đao phủ máu lạnh của Nhà nước Hồi giáo (IS) “John thánh chiến” vừa xin lỗi gia đình mình vì mang lại cho họ nỗi xấu hổ. Ảnh: Reuters
 
Hôm 8-3, ông Salem al-Hashash - luật sư người Kuwait đại diện quyền lợi cho cha “John thánh chiến” cho biết, sau khi nộp các đơn khởi kiện cho thân chủ của mình, ông quyết định rút khỏi vụ việc.

Tuần trước, cha của Mohammed Emwazi, kẻ bị cho chính là tên đao phủ bịt mặt xuất hiện trong các đoạn video của IS, đã thuê luật sư Hashash khởi kiện những người đã cố tình reo rắc tin đồn không chính xác về con trai và gia đình ông.

Hai tổ chức từ thiện của Anh (không tiết lộ lai lịch) cho biết họ đã ngưng tài trợ cho nhóm hoạt động nhân quyền Cage do từng tiếp xúc với Emwazi trước khi y bỏ trốn tới Syria. Đại diện Cage sau đó giải thích công việc của họ nhằm hỗ trợ những nạn nhân bị bắt trong “cuộc chiến chống khủng bố” kể từ khi xảy ra vụ cướp máy bay ngày 11-9-2001 tại New York - Mỹ.

Giám đốc nghiên cứu Asim Qureshi của Cage mô tả Emwazi là một “thanh niên đẹp trai” khi nhóm làm việc với y trong vòng 2 năm. Ông Qureshi đổ lỗi cho tình báo Anh đã biến Emwazi thành một “phần tử quá khích”. Có thông tin cho rằng Cơ quan Tình báo Anh MI5 từng cố gắng tuyển dụng Emwazi làm nguồn cung cấp tin, vài năm trước khi y tới Syria gia nhập IS.

Hơn 300 phần tử IS trở về Anh

Tờ Sunday Telegraph (Anh) số ra ngày 8-3 đưa tin khoảng một nửa trong tổng số 700 người Anh tới Syria để tham chiến cùng IS hiện đã trở về nước. Con số trên cao hơn so với con số ước tính trước đó là 500 người rời đi và 250 đã trở về nước.

Theo tờ báo này, London chuẩn bị áp đặt một gói các bộ luật mới vào tuần tới nhằm cấm các hãng hàng không chở hành khách có khả năng tới Syria và Iraq để gia nhập IS.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maizière cho biết khoảng 650 công dân nước này tới các khu vực chiến sự ở Iraq và Syria để gia nhập IS.

Cũng trong ngày 8-3, Mỹ và liên quân không kích trúng một nhà máy lọc dầu do IS kiểm soát gần biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ, giết chết 30 người. Giám đốc Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) Rami Abdulrahman thông báo những người thiệt mạng bao gồm công nhân nhà máy và các tay súng IS.

Nhà máy lọc dầu kể trên nằm cách thị trấn Tel Abyad – gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ không xa về hướng Đông Bắc. Tháng 10-2014, Liên Hiệp Quốc ước tính doanh IS thu được từ dầu mỏ dao động từ 846.000 USD – 1,6 triệu USD/ngày. Sản xuất dầu mỏ là một trong những nguồn thu chính của tổ chức này.
 
Theo P.Nghĩa (Nld.com.vn)