Thế giới

Israel khoe biến thể "cảm tử" UAV Orbiter 2 mà VN mua

Hãng Aeronautics của Israel vừa cho ra mắt một biến thể mới của loại máy bay không người lái Orbiter 2 mà Việt Nam có trang bị.
Hãng Aeronautics của Israel vừa cho ra mắt một biến thể mới của loại máy bay không người lái Orbiter 2 mà Việt Nam có trang bị.
Israel khoe biến thể "cảm tử" UAV Orbiter 2 mà VN mua

UAV cảm tử Orbiter 1K dự kiến sẽ được Israel đưa vào phục vụ và xuất khẩu trong tương lai gần.

 
Theo tờ Israel Defense, biến thể Orbiter mới được đặt tên là Orbiter 1K và có khả năng bay lượn lờ trên không trước khi thực hiện đòn tấn công "cảm tử" theo kiểu Kamikazi vào mục tiêu của nó.
 
Về cơ bản, UAV Orbiter 1K có cấu trúc thiết kế giống với Orbiter 2. Đây cũng là loại máy bay không người lái có khả năng tấn công cảm tử đầu tiên mà Aeronautics phát triển.
 
Aeronautics cho biết, Orbiter 1K cất cánh nhờ một máy phóng cao su và có thể bay trong khoảng thời gian 2 - 3 giờ, mang theo một cảm biến đa năng tích hợp kênh quang sát ban ngày và ban đêm. Hệ thống UAV trinh sát cảm tử này rất gọn nhẹ  và dễ điều khiển chỉ cần một người từ trạm điều khiển trên mặt đất.
 
Aeronautics cho biết thêm rằng, với giải pháp thiết kế mới, Orbiter 1K có thể phát hiện và phá hủy một mục tiêu cố định hoặc mục tiêu di động trên mặt đất.
 
Ngoài ra, hệ thống UAV Orbiter 1K cũng có thể hoạt động trong một khu vực nhất định một cách độc lập để lướt qua, phát hiện mục tiêu và sau đó phá hủy nó.
 
Nếu một mục tiêu không bị phát hiện hoặc muốn thay đổi nhiệm vụ trước đó, hành trình bay của Orbiter 1K có thể được hủy bỏ và nó sẽ trở về căn cứ và được thu hồi bằng cách bung dù hoặc túi khí.
 
Trước đó, Hải quân Việt Nam cũng đã đặt mua một số hệ thống máy bay không người lái Orbiter 2 của Israel để làm nhiệm vụ thay thế cho trạm quan sát tiền tuyến trên mặt đất của lực lượng pháo binh và cung cấp các thông tin chính xác đầu tiên về vị trí đối phương làm tham số bắn cho các trận địa pháo.
 
Ngoài ra, Việt Nam cũng được cho là đang muốn đặt mua bổ sung các hệ thống máy bay không người lái Orbiter 2 và cả phiên bản lớn hơn là Orbiter 3 để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và giám sát khác nhau. Vì vậy, việc Aeronautics giới thiệu thêm biến thể "cảm tử" Orbiter 1K cũng sẽ cho Việt Nam thêm một lựa chọn mới, tùy theo từng nhiệm vụ cụ thể.
 
Theo PVD (Đất Việt)
Loading...