Thế giới

IS xác nhận “bộ trưởng thông tin” bị tiêu diệt

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hôm qua 10/10 chính thức xác nhận cái chết của Wa'il Adil Hasan Salman al-Fayad, một thủ lĩnh cấp cao được cho là bộ trưởng thông tin của tổ chức này.

Các tay súng thuộc tổ chức IS (Ảnh: Guardian)

Theo Reuters, IS hôm qua 10/10 đã đăng tải một tuyên bố của tổ chức này lên mạng, trong đó bày tỏ sự tôn kính đối với Wa'il Adil Hasan Salman al-Fayad, hay còn được gọi với tên khác là Abu Mohammed al-Furqan. Trong tuyên bố, IS gọi al-Fayad là người đứng đầu bộ phận truyền thông của tổ chức này.

Tuyên bố chỉ nhắc tới bí danh của al-Fayad, ngoài ra không tiết lộ thêm bất kỳ thông tin nào liên quan tới cái chết của đối tượng này như thời gian, địa điểm hay hoàn cảnh thiệt mạng.

Hồi tháng trước, Lầu Năm Góc tuyên bố liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã tiêu diệt al-Fayad trong cuộc không kích ngày 7/9 tại tỉnh Raqqa, thành trì của IS tại Syria. Washington cho biết tên này là bộ trưởng thông tin của IS, chuyên phụ trách giám sát công tác tuyên truyền, đồng thời là thành viên chủ chốt của Hội đồng Shura cấp cao IS, nơi tập trung các thủ lĩnh sừng sỏ của tổ chức khủng bố này.

Cũng theo Lầu Năm Góc, cuộc không kích của liên quân đã tiêu diệt al-Fayad khi tên này đang ngồi trên một xe máy bên ngoài nhà riêng của y ở Syria. Al-Fayad được cho là có quan hệ thân thiết với Abu Muhammad al-Adnani, phát ngôn viên và cũng là thủ lĩnh chuyên lên kế hoạch cho các cuộc tấn công ở nước ngoài của IS. Trước khi al-Fayad thiệt mạng, cả Nga và Mỹ đều tranh phần tiêu diệt al-Adnani trong một cuộc không kích ở Syria hôm 30/8.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)