Thế giới

IS xác nhận "bộ trưởng chiến tranh" bị tiêu diệt

Nhà nước Hồi giáo hôm nay xác nhận Omar al-Shishani, "bộ trưởng chiến tranh" của tổ chức, kẻ được mệnh danh là thủ lĩnh râu đỏ, bị tiêu diệt cách đây nhiều tháng ở Iraq.

Omar al-Shishani (tên thật là Tarkhan Batirashvili) có bộ râu đỏ đặc trưng.

Thông tin trên do hãng thông tấn Amaq có mối liên hệ với Nhà nước Hồi giáo (IS) công bố. Lầu Năm Góc hồi tháng ba cho biết Shishani có thể đã bỏ mạng sau một cuộc không kích do Mỹ tiến hành ở Syria. Rami Abdel Rahman, người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, cũng cho hay Shishani thời điểm đó đã chết lâm sàng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên IS lên tiếng thừa nhận điều này, theo Reuters.

Những kẻ ủng hộ IS đồng loạt chia sẻ trên mạng xã hội các thông điệp ca ngợi Shishani và bày tỏ tiếc thương trước cái chết của y. Chúng thề sẽ thực hiện những cuộc tấn công mới nhân danh Omar al-Shishani.

Shishani là một trong những thủ lĩnh IS bị Mỹ truy lùng gắt gao nhất, với tiền thưởng trị giá 5 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp tiêu diệt tên này.

Shishani đến từ vùng Pankisi, Georgia, khu vực sinh sống chủ yếu của người dân tộc Chechen. Hồi đầu tháng 5/2013, Shishani được cử làm chỉ huy quân sự cho IS ở miền bắc Syria.

Mặc dù không rõ Shishani nắm giữ cấp bậc chính xác nào trong IS, theo Richard Barrett, chuyên gia của tổ chức an ninh tình báo Soufan có trụ sở tại Mỹ, y là "chỉ huy quân sự cấp cao nhất" của IS, thường chỉ đạo những trận đánh chiến lược. Song, Shishani không phải thành viên trong ủy ban lãnh đạo chính trị quyền lực tối cao của IS.

Theo Vũ Hoàng (VnExpress.net)