Thế giới

IS tung video kêu gọi tấn công Australia kiểu "sói đơn độc"

Abu Khaled al-Cambodi

Trong video, tên trùm 23 tuổi đứng trên một tảng đá và tuyên bố: “Chúng ta phải hành động phải trước khi chúng tấn công lại chúng ta”.

Ngoài việc kích động các phần tử khủng bố, al-Cambodi còn nói về việc y trở thành người Hồi giáo như thế nào sau khi nghe một người Hồi giáo thuyết giảng về "Ngày phán xét".

Đoạn video được cho là ghi hình vào tháng 7 năm ngoái, nhưng nay mới xuất hiện trên các trang mạng xã hội.

Giới chức Australia xác nhận, Abu Khaled al-Cambodi tên thật là Neil Prakash đến từ Melbourne, là trùm khủng bố bị tình nghi trong vụ dẫn dắt nhóm thanh niên lên kế hoạch tấn công cảnh sát khu vực này vào ngày 18/4 vừa qua.

Giáo sư Greg Barton, giám đốc Trung tâm nghiên cứu khủng bố toàn cầu thuộc Đại học Monash đã mô tả hắn ta giống Baryalei Mark II- kẻ thực hiện âm mưu chặt đầu một nghệ sĩ  ở Sydney, song thất bại và bị hành hình vào tháng 10 năm ngoái.

"Dường như Prakash đang thực hiện từng bước giống Baryalei Mark II, đó là một vấn đề trọng yếu cần quan tâm. Chúng tôi nhận thức được rằng hắn rất nguy hiểm", Giáo sư Barton nói.

al-Cambodi được cho là đã trở thành nhà tuyển dụng cao cấp nhất của IS khi chiêu mộ được một số lượng lớn các chiến binh ở Australia cho IS.
 
 
Theo Mai Loan (Tiền Phong)Tin mới hơn