Thế giới

IS tung danh sách gần 8.000 người Mỹ "phải giết"

Một danh sách "phải giết" của IS bao gồm hàng nghìn cái tên, kêu gọi các tay khủng bố độc lập thực hiện, có khả năng là "nguồn cảm hứng" dẫn tới vụ thảm sát hộp đêm tại Mỹ ngày 12.6.

is tung danh sach gan 8.000 nguoi my

 

Từ nhiều tháng nay, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã cố gắng khuyến khích những "con sói đơn độc" (cụm từ dùng để gọi những kẻ cực đoan hoạt động độc lập) thực hiện các vụ tấn công ở Mỹ.

Tháng 4 vừa rồi, một tài khoản có liên quan đến nhóm khủng bố IS đã công bố một danh sách "phải giết" trên ứng dụng tin nhắn Telegram, gồm tên, địa chỉ, email của 8.318 người. Trong số đó có 7.848 là người Mỹ. Đây là danh sách "phải giết" dài nhất mà IS từng phát tán. Danh sách kêu gọi giết những người được liệt kê "một cách tàn bạo để trả thù cho người Hồi giáo."

Ba ngày trước, khi danh sách này tiếp tục được lan truyền, cựu luật sư FBI Stuart Kaplan cảnh báo danh sách này có khả năng đã truyền cảm hứng cho những "con sói đơn độc" thực hiện nhiều vụ tấn công.

Ông cũng cảnh báo các nhà chức trách khó có thể làm gì để bảo vệ những người có tên trong danh sách.

Kaplan nói: “Nếu một kẻ giết người có danh sách này trong tay và sẵn sàng đóng giả hàng xóm của bạn, sau đó quyết định làm điều gì đó khủng khiếp với bạn, thì không có cách nào để ngăn chặn điều đó”.

is tung danh sach gan 8.000 nguoi my
Bức ảnh được công bố kèm với danh sách "phải giết"

 

Trong danh sách "phải giết" được biết có 43 tên của những người liên quan đến Bộ Ngoại giao, Bộ An ninh Nội địa và các bộ ban ngành thuộc các lĩnh vực quốc phòng, năng lượng, thương mại, y tế và dịch vụ.

Đồng thời, có một chi tiết đáng lưu ý là trong danh sách có tên của 600 người Florida. Dù không biết cụ thể họ là ai, nhưng ông Kaplan cho biết có thể họ là những người làm ở các dịch vụ công, như những người đứng đầu bệnh viện, tòa án, trường học.

is tung danh sach gan 8.000 nguoi my
Omar Mateen, hung thủ vụ xả súng kinh hoàng tại Orlando, đã gọi 911 và thề trung thành với IS

Câu hỏi liệu danh sách có phải là nguồn cảm hứng của vụ thảm sát khiến 49 người chết ở Orlando hay không vẫn chưa được trả lời. Nhưng tay súng Omar Mateen đã gọi 911 trước cuộc tấn công để cam kết trung thành với Abu Bakr Al-Baghdadi, lãnh đạo tinh thần của IS. Theo thông tin không chính thức, nhóm khủng bố này cũng đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công đẫm máu.

Theo Trà My (Dân Việt)