Thế giới

IS sử dụng bom hóa học khiến nạn nhân ngạt thở

Iraq vừa công bố video cho thấy tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sử dụng bom chứa khí độc clo trong các vụ tấn công nhằm vào binh sĩ nước này.

Khí độc phát ra từ quả bom chứa clo của IS. Ảnh: BBC

 
Video mà giới chức Iraq công bố cho thấy, khói vàng bốc lên từ quả bom phát nổ chứa clo. Đây là một loại khí độc cực mạnh mà phiến quân cài ven đường ở Tikrit, Independent đưa tin.
 
Đội phá bom của Iraq cho BBC hay, họ đã vô hiệu hóa nhiều quả bom chứa khí độc của IS. "Chúng (IS) đã chọn phương pháp tấn công mới. Phiến quân nhồi clo vào trong bom tự chế. Người hít phải loại khí này sẽ gặp nguy hiểm", Haider Taher, thành viên của đội chia sẻ.
 
Taher kể, một lần đội của anh phá bom chứa khí độc này ở Tikrit và ngay lập tức cảm thấy cổ họng đau đớn và ngạt thở.
 
Theo bà Jennifer Cole, chuyên gia thuộc Viện quốc phòng và an ninh Royal United Services của Mỹ, dù clo là chất độc chết người nhưng dường như mục đích chính của nhóm khủng bố là gây hoang mang, sợ hãi.
 
"Clo có trong nhiều ngành công nghiệp và rất độc. Nó khiến người hít phải khó thở. Nếu tiếp xúc trong thời gian dài, nạn nhân có thể chết. Tuy nhiên, khi bom nổ ven đường, khí độc sẽ phát tán rất nhanh. Do đó, có vẻ như phiến quân đang khiến người dân hoảng sợ hơn là các mục đích khác", bà Cole bày tỏ.
 
Đây không phải lần đầu người ta cho rằng phiến quân sử dụng bom hóa học. Tháng 10/2014, các bác sĩ và chuyên gia người Kurd khẳng định IS đã tấn công họ bằng bom chứa khí độc ở Kobani, Syria.
 
Tổ chức khủng bố sử dụng bom hóa học trong bối cảnh Iraq đang huy động lực lượng giành lại Tikrit, nơi phiến quân chiếm hồi tháng 6 năm ngoái.
 
Theo Đỗ Quyên (Zing.vn)