Thế giới

IS sẽ làm gì tiếp theo sau khi thiêu sống phi công?

Các chuyên gia nhận định, IS sẽ tiếp tục thực hiện tội ác mà không quan tâm đến sự đe dọa của các nước cũng như bất chấp quyết tâm đáp trả "long trời lở đất" của Jordan.

IS nhốt phi công Kasasbeh trong lồng sắt và thiêu sống anh. Ảnh: Daily Mail


Video tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thiêu sống phi công Jordan Muaz al-Kasasbeh làm dấy lên sự tức giận trong thế giới Arab và khiến các nhà phân tích đặt ra câu hỏi về những diễn biến tiếp theo, gồm hành động của IS và động thái của chính phủ Jordan sau vụ việc.

Ngay sau cái chết của Kasasbeh, Jordan đã tiến hành trả đũa IS bằng cách treo cổ hai tù nhân khủng bố có quan hệ với al-Qaeda ở Iraq. Một trong số đó là "người chị bị cầm tù" Sajida al-Rishawi của IS. Trong khi đó, những người biểu tình tập trung tại các đường phố của thủ đô Amman và tại quê hương của phi công Kasasbeh.

Sẵn sàng từ bỏ quân bài mặc cả

"IS không thực sự quan tâm tới phản ứng phẫn nộ từ quốc gia Arab hay các chính phủ nước ngoài. Chúng sẽ vẫn thực hiện các hành động dã man", Rami Khouri, chuyên gia phân tích về Trung Đông tại Beirut, khẳng định.

Một số chuyên gia khác bày tỏ sự lo ngại trước quyết định của IS trong việc giết hại phi công Kasasbeh mà không cần chờ tới thời điểm trao đổi al-Rishawi, kẻ mà chúng từng yêu cầu chính phủ Jordan trả tự do để đổi mạng sống của phi công. Như vậy, IS đã từ bỏ một quân bài mặc cả chủ chốt.

Giới chức Jordan tin rằng IS đã hành quyết phi công Kasasbeh vào ngày 3/1, trước khi đòi đổi con tin lấy "người chị bị cầm tù". Như vậy, IS tung những lời đe dọa về tính mạng của Kasasbeh trong thời gian gần đây là nhằm mục đích phô trương chứ không phải đàm phán nghiêm túc.

Tiếp tục thực hiện tội ác

Một chiến binh của nhóm IS. Ảnh: CNN

IS hiện nắm giữ ít nhất hai con tin phương Tây khác là John Cantlie, một nhà báo Anh từng xuất hiện trong một số video của IS, và một nữ nhân viên cứu trợ người Mỹ, 26 tuổi.

Theo giới phân tích, việc chính phủ Jordan treo cổ hai tù nhân của IS sẽ không tác động tới những động thái tiếp theo của chúng.

"Tôi không nghĩ rằng việc Jordan xử tử hai thành viên của IS sẽ ảnh hưởng nhiều tới những toan tính của chúng. IS sẽ tiếp tục thực hiện mọi việc mà chúng muốn", trung tá về hưu Rick Francona, một cựu sĩ quan tình báo cùa Không quân Mỹ, nhận định.

Theo Francona, IS không quan tâm nhiều tới những tù nhân vừa bị chính phủ Jordan xử tử. "Những người đó là quân bài mặc cả phù hợp để IS thử nghiệm", ông nói.

Đánh lạc hướng

Sajjan Gohel, một thành viên thuộc Quỹ Châu Á Thái Bình Dương, cho rằng IS thực hiện hàng loạt vụ hành quyết gần đây, gồm các con tin Nhật Bản và bây giờ là phi công Jordan, có thể nhằm mục đích đánh lạc hướng sự chú ý của cộng đồng quốc tế sau "thất bại nhục nhã" của chúng trước các chiến binh người Kurd tại thành phố Kobani của Syria.

Juan Zarate, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, cho biết ông nghĩ rằng thông qua video hành quyết con tin mới nhất, phiến quân cực đoan đang gửi một thông điệp tới các các quốc gia Arab thuộc Liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu.

"Chúng sẽ đối xử tàn nhẫn với các quốc gia Arab. Và thực tế, mức độ tàn nhẫn còn cao hơn so với các thành viên khác của liên minh", ông nói với CNN.

Chính phủ Jordan sẽ làm gì?

Hàng trăm người Jordan diễu hành ở thủ đô Amman kêu gọi tử hình ngay lập tức 6 tù nhân của IS sau khi phi công Muatah al-Kasabeh, bị thiêu sống. Ảnh: Reuters


Một phát ngôn viên của chính phủ Jordan từng tuyên bố nước này sẽ "trả đũa long trời lở đất" trước tội ác của phiến quân IS gây ra với phi công của họ. Tuy nhiên, Jordan sẽ áp dụng hình thức đáp trả nào vẫn còn là một câu hỏi chưa có câu trả lời.

Theo một số chuyên gia quân sự, Jordan có thể thực hiện các cuộc không kích độc lập nhằm vào IS hoặc di chuyển pháo binh và vũ khí tới biên giới gần khu vực IS kiểm soát. Tuy nhiên, những nhà phân tích khác khẳng định, những hành động đơn phương này rất khó xảy ra.

"Đó là hành động liều lĩnh khi khởi động một cuộc tấn công không nằm trong kế hoạch của liên minh", ông Francona cho hay.

Theo chuyên gia Fancona, ông hy vọng chính phủ Jordan sẽ đưa ra các cam kết trong việc hỗ trợ liên minh chống IS, gồm việc tăng số lượng các căn cứ không quân và các đợt xuất kích do phía Jordan thực hiện.

Trong khi đó, Mark Hertling, chuyên gia phân tích quân sự của CNN, dự đoán Jordan sẽ tăng cường việc chia sẻ thông tin tình báo cho liên minh và thiết lập các trạm phòng thủ bổ sung dọc biên giới Syria và Iraq.

Chuyên gia Mark đưa ra dự đoán như vậy bởi theo ông, vua Abdullah của Jordan là một nhà lãnh đạo luôn giữ được bình tĩnh, thận trọng và muốn thực hiện mọi bước tiến theo đúng lộ trình. 
 
 
Theo Hải Anh (Zing.vn)