Thế giới

IS sắp lĩnh đòn chí mạng tại Raqqa

Lực lượng Syria do Mỹ hậu thuẫn khởi động chiến dịch nhằm đánh đuổi IS hoàn toàn ra khỏi Raqqa.

is-sap-linh-don-chi-mang-tai-raqqa

IS diễu hành trên đường phố Raqqa năm 2014. Ảnh: AP.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu nói rằng chiến dịch chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Raqqa sẽ tiếp tục "cho đến khi thành phố sạch bóng những kẻ khủng bố không chịu đầu hàng", theo AP.

SDF đã tấn công Raqqa kể từ đầu tháng 6 và hiện kiểm soát khoảng 90% thành phố này, nơi được coi là thành trì của IS ở Syria. SDF ngày 15/10 tiến hành đợt tấn công cuối cùng vào khoảng vài trăm chiến binh IS vẫn bám trụ tại một số ổ chiến đấu trong thành phố. 

Trước đó, liên minh do Mỹ dẫn đầu và quan chức địa phương ngày 14/10 thông báo rằng các chiến binh IS người Syria và thường dân được phép rời Raqqa nhưng chiến binh ngoại quốc thì không. Động thái này nhằm giúp dân thường không bị sử dụng như lá chắn sống của IS. 275 chiến binh IS đã ra đầu hàng và đang bị thẩm vấn.

Việc mất Raqqa sẽ là một đòn giáng mạnh vào IS, nhóm đã mất hầu hết đất từng chiếm giữ tại Syria và Iraq. Lực lượng Iraq đã lấy lại thành phố Mosul - thành trì của nhóm ở Iraq - vào tháng 7 và lực lượng chính phủ Syria đã lấy lại thành phố Mayadeen, gần biên giới với Iraq, vào ngày 14/10.

IS vẫn chiếm đóng một số phần của tỉnh Deir el-Zour, Syria và tỉnh Anbar, Iraq, đồng thời có các "hang ổ" nhỏ nằm rải rác ở những nơi khác.

is-sap-linh-don-chi-mang-tai-raqqa-1

Vị trí của Raqqa. Đồ họa: BBC.

Theo P.Vũ (VnExpress.net)
Tin mới hơn