Thế giới

IS lột trần thiếu nữ, bán đấu giá giữa chợ

Liên Hợp Quốc cảnh báo tình trạng phụ nữ bị buộc làm nô lệ ở Syria, nơi các phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lột quần áo của họ để bán đấu giá.
Bà Zainab Bangura, người đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về tình trạng bạo lực tình dục trong các cuộc xung đột, cho biết, phiến quân IS thường xuyên tấn công làng của những người khác tôn giáo, bắt phụ nữ trẻ để bán tại chợ nô lệ ở thành phố Raqqa, Syria.
 

Phụ nữ bị bắt làm nô lệ trong tay IS. Ảnh: Daily Mail

Trong các cuộc đấu giá, phiến quân bắt mọi cô gái khỏa thân để những người đàn ông có thể kiểm tra trinh tiết và đánh giá cơ thể họ trước khi trả giá, Daily Mail đưa tin.

Dựa vào nhiều nguồn tin từ Syria, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon, bà Bangura nói rằng những cô gái mà IS bán đấu giá chủ yếu thuộc cộng đồng người Yazidi ở Iraq.

Cộng đồng quốc tế cáo buộc IS tiến hành hàng loạt tội ác liên quan tới tình dục một cách có hệ thống. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho biết, phiến quân Hồi giáo bắt hơn 200 phụ nữ và trẻ em gái người Yazidi ở miền bắc Iraq trong tháng 8/2014. Chúng đưa những cô đẹp nhất tại thành phố Raqqa. Tại đây chúng bán đấu giá họ như nô lệ thời trung cổ. IS phân chia người mua theo cấp bậc trong tổ chức IS. Chiến binh cũng có cơ hội tham gia màn đấu giá.

Tại chợ, những người mua thường chọn 3 hoặc 4 cô gái và giữ họ làm nô lệ trong vài tháng trước khi bán họ thêm một lần nữa.

“Chúng tôi nghe nói có những cô gái bị buôn đi bán lại tới 22 lần. Một trong các lãnh đạo của nhóm Takfiri khắc tên lên tay cô gái để khẳng định đó là tài sản của y. Trong khi đó, hàng nghìn tay súng IS hy vọng họ có một phụ nữ để lấy làm vợ sau khi đầu quân cho lực lượng này”, bà Bangura nói.

Hiện tại, IS cấm những cô gái sử dụng khăn trùm đầu vì nhiều người đã dùng nó để treo cổ. Ít nhất một cô gái trẻ bị thiêu sống vì từ chối trở thành nô lệ tình dục.

Raqqa, thành trì kiên cố nhất của IS, là nơi các hoạt động buôn bán phụ nữ diễn ra phổ biến nhất. IS cũng từng công bố hình ảnh và video hành quyết ở thành phố này.
 

Bà Zainab Bangura, đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về tình trạng bạo lực tình dục trong các cuộc xung đột.

Tuy nhiên, Raqqa không phải điểm đến của tất cả phụ nữ bị bắt cóc. Trong đầu tháng 4, 200 phụ nữ, trẻ em và người già thuộc tộc người Yazidi đã được phóng thích ở Kirkuk sau gần một năm giam giữ. Nhân viên cứu trợ cho biết một bé gái 9 tuổi trong số những người được thả đang mang thai. Ít nhất 10 phiến quân IS đã cưỡng bức và lạm dụng cô bé.

Liesl Gerntholtz, giám đốc phụ trách Nữ quyền của HRW, tuyên bố: “IS thực hiện các hành vi cưỡng bức có tổ chức, tấn công tình dục và những tội ác khủng khiếp khác với phụ nữ và trẻ em gái. Những người may mắn thoát khỏi tay IS phải sống với những tổn thương tâm lý khủng khiếp”.
 
 
Theo Hồng Duy (Zing.vn)Tin mới hơn