Thế giới

IS lên kế hoạch chiếm Lebanon, thành lập tiểu vương quốc

Các quan chức Lebanon cho biết, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đang lên kế hoạch mở rộng căn cứ đến Lebanon và tuyên bố thành lập "một tiểu vương quốc Hồi giáo" tại đây.

Các tay súng của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ảnh: AP

 
"Nhà nước Hồi giáo đang ráo riết lên kế hoạch quân sự để tuyên bố thành lập tiểu vương quốc Hồi giáo", các nguồn tin an ninh Lebanon tiết lộ với báo Daily Star ngày 23/2. Họ ghi nhận chiến binh thánh chiến đang chuẩn bị thành lập "một ủy ban quân sự giám sát các vấn đề Lebanon, xem Lebanon là một phần trong nhà nước tự xưng của phiến quân".
 
Tháng 6/2014, thủ lĩnh IS là Abu Bakr al-Baghdadi tuyên bố phiến quân đã chiếm tỉnh Diyala của Iraq, Aleppo của Syria và thành lập một "nhà nước". Theo báo chí Lebanon, IS đang yêu cầu phiến quân hoạt động tại bắc Syria ủng hộ chiến dịch xâm lăng nước láng giềng Lebanon. Đây là nhóm phiến quân từng đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch chiếm tỉnh Raqqa (bắc Syria) của IS vào năm 2013.
 
Giới tình báo Lebanon cho biết, IS đang tích cực chiêu mộ những kẻ đánh bom liều chết để tấn công "các điểm tập trung của người Hồi giáo dòng Shiite tại thủ đô Beirut, các vùng ngoại ô ở miền nam và những cơ sở của phương Tây". Theo họ, Đại sứ quán Iran ở Beirut là một trong những mục tiêu hàng đầu của khủng bố. Những phần tử cực đoan từng tấn công sứ quán vào tháng 11/2013, khiến 23 người chết và 160 người bị thương.
 
Lực lượng an ninh Lebanon được đặt trong tình trạng báo động cao trong những tháng qua. Thiếu tướng Abbas Ibrahim, giám đốc cơ quan an ninh Lebanon, cho biết hồi tháng 1 rằng số lượng phiến quân ở khu vực biên giới ngày càng tăng. "Gần đây, hơn 700 chiến binh mới đã thề nguyện trung thành với khủng bố. Hiện phiến quân đã có hơn 1.000 tay súng".
 
Theo Minh Anh (Zing.vn)