Thế giới

IS "giấu xác" thủ lĩnh Al-Baghdadi vì sợ nhụt chí?

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng được cho là cố gắng che đậy cái chết của thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi vì sợ tinh thần chiến đấu của nhóm đi xuống sau một loạt thất bại gần đây ở Iraq và Syria.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc tuyên bố họ không biết gì về “các mục tiêu có giá trị cao” đã bị giết hay không.

IS có thể đang tìm cách che đậy cái chết của thủ lĩnh tối cao giữa thời điểm chúng mất kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn cùng hàng trăm triệu USD doanh thu từ dầu mỏ sau các cuộc không kích của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu.

Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: REX FEATURES
Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: REX FEATURES

Nhóm dân quân Al-Hashd al-Shaabi, một lực lượng bán quân sự người Shiite tại Iraq, cho biết họ đang cố gắng xác minh báo cáo về cái chết của Al-Baghdadi.

Theo tờ Iraq News, một số phương tiện truyền thông Ả Rập và nước ngoài đưa tin thủ lĩnh tối cao IS chỉ bị thương. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông khác đã xác nhận cái chết của y tại TP Raqqa.

“Nhóm Al-Hashd al-Shaabi đang làm việc để xác minh thông tin này” – tờ báo cho biết thêm.

Hồi năm ngoái, xuất hiện nhiều thông tin cho rằng Al-Baghdadi bị thương 2 lần nhưng không chính xác. Hắn cũng được cho là thoát chết vào tháng 12-2015 sau khi máy bay Mỹ tấn công 2 chiếc xe hơi ở ngoại ô TP Mosul.

Al-Baghdadi sinh năm 1971 ở TP Samarra – Iraq, tên khai sinh là Ibrahim Awwad Ibrahim al-Badri. Hắn được biết đến là người có óc quan sát tỉ mỉ, thuộc lòng kinh Koran từ đầu đến cuối. Một báo cáo của tình báo Iraq chỉ ra rằng Al-Baghdadi có bằng tiến sĩ về nghiên cứu Hồi giáo và là một giáo sư tại Đại học Tikrit.

Khác với cố thủ lĩnh Al-Qaeda Osama bin Laden thích xuất hiện công khai trước công chúng, Al-Baghdadi thường âm thầm hoạt động trong bóng tối. Lần duy nhất hắn xuất hiện là trong đoạn video tuyên truyền hồi năm ngoái. Khi ấy, Al-Baghdadi giảng đạo tại một nhà thờ Hồi giáo ở TP Mosul.

Hiện tại, IS đang phải nỗ lực cầm cự để bảo vệ TP Fallujah trong khi bị đẩy lui khỏi vùng ngoại ô một thành trì khác ở Iraq là TP Mosul. Số lượng các tay súng nước ngoài gia nhập IS cũng giảm mạnh trong năm vừa qua, xuống còn 1.500-2000 tân binh (mất khoảng 200 tân binh).

Thiếu tướng Peter Gersten của Không quân Mỹ nói rằng số lượng thành viên đào ngũ khỏi IS đã tăng lên nhưng ông từ chối đưa ra con số cụ thể.

Theo P.Nghĩa (Nld.com.vn)