Thế giới

IS đúc tiền xu bằng vàng

Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt đầu đúc đồng xu gọi là "dinar Hồi giáo" và sẽ sớm cho lưu hành trong phạm vi lãnh thổ mà chúng chiếm giữ ở Iraq và Syria.

Dòng chữ tiếng Arab và bản đồ thế giới in trên tiền xu của Nhà nước Hồi giáo. Ảnh: Telegraph.

Abu Ibrahim Raqqawi, một nhà hoạt động chống IS sinh sống trong thành phố Raqqa, Syria, đăng tải hình ảnh các đồng xu lên tài khoản Twitter cá nhân hôm 23/6 và cho biết chúng sẽ sớm được lưu hành, Telegraph đưa tin. Những hình ảnh này cũng xuất hiện trên nhiều tài khoản mạng xã hội ủng hộ IS.

IS đúc tiền dựa trên mẫu đồng dinar của Đế chế Uthman, năm 634. Chúng gồm 7 đồng tiền, trong đó hai loại bằng vàng, ba loại bằng bạc và hai loại bằng đồng.

Tiền xu IS hình tròn. Hình ảnh in trên các đồng xu gồm 7 bông lúa mì, một đoạn kinh Koran và bản đồ thế giới. Theo nguyên mẫu thiết kế, IS sẽ in thông điệp bằng tiếng Arab có nội dung "Nhà nước Hồi giáo - đế chế hình thành dựa trên học thuyết của Nhà tiên tri" lên đồng xu.

Theo Sky News, "dinar Hồi giáo" bằng vàng có giá trị khoảng 140 USD, chính là giá trị lượng kim loại đúc thành. Iraq và Syria không sản xuất được vàng, bạc cũng như đồng nên nguồn cung tiền sẽ phụ thuộc vào lượng kim loại quý IS có thể chiếm đoạt.

Tháng 11/2014, IS tuyên bố sẽ bắt đầu sản xuất đồng tiền riêng lưu hành trong những khu vực chúng kiểm soát. Nhóm phiến quân gọi đây là nỗ lực "tự giải phóng khỏi hệ thống kinh tế thế giới xấu xa".
 
Theo Như Tâm (VnExpress.net)Tin mới hơn