Thế giới

IS đánh bom thủ đô Syria, 20 người chết

Ít nhất 20 người thiệt mạng trong vụ đánh bom một nhà thờ Hồi giáo dòng Shi'ite do phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) gây ra ở ngoại ô thủ đô Damascus, Syria, ngày 11/6.

Phương thức tấn công là đánh bom liều chết và cho kích nổ ôtô chở bom đậu gần nơi đông người. Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ít nhất 20 người đã chết tính đến ngày 12/6, bao gồm 13 thường dân.

Tuy nhiên, cơ quan này cảnh báo thiệt hại về người sẽ tiếp tục tăng do hàng chục người bị thương nặng từ vụ tấn công.

IS danh bom thu do Syria, 20 nguoi chet hinh anh 1
Hiện trường vụ đánh bom ở đền thờ Sayeda Zeinab. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ lên án mạnh mẽ vụ tấn công. "Hành vi khủng bố một lần nữa chứng tỏ sự mất nhân tính và tàn bạo vốn là đặc điểm của phiến quân IS", ông John Kirby nói.

Đền thờ Sayeda Zeinab là nơi mà các chiến binh người Shi'ite từ Iraq và Afghanistan luôn tìm đến để cầu nguyện trước khi ra chiến trường. Trong khi đó, lực lượng chiến binh của IS đều là những người Hồi giáo dòng Sunni bảo thủ. Hai nhóm này xem nhau như kẻ thù.

Cùng ngày, Guardian cho biết IS đã để mất quyền kiểm soát thành phố cảng chiến lược Sirte (Libya) vào tay quân đội chính phủ. Nhiều thủ lĩnh cấp cao của IS đã rút lui, bỏ chạy về phía sa mạc, nhưng nhiều tay súng vẫn cố thủ ở Sirte.

IS chiếm Sirte từ tháng 6/2015 và xem đây là căn cứ quan trọng nhất đối với nhóm phiến quân bên ngoài Syria và Iraq. Do vậy, việc để mất Sirte đánh dấu một thất bại lớn của IS trong bối cảnh lực lượng này đang bị liên quân phương Tây không kích dữ dội.

Theo Minh Anh (Zing.vn)