Thế giới >> Phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS

IS có 'tân vương' tại Đông Nam Á, nguy hiểm hơn Hapilon

"Tân vương" của IS tại Đông Nam Á có nhiều năm kinh nghiệm đánh du kích, đồng thời biết chế tạo bom và truyền dạy kỹ năng này cho nhiều tay súng khác.

Cảnh sát Philippines cho biết Sabahan Mohammad Amin Baco, 31 tuổi, đã thay thế vị trí của Isnilon Hapilon, 51 tuổi, thủ lĩnh khủng bố bị tiêu diệt trong những ngày cuối của cuộc giao tranh kéo dài suốt 5 tháng giữa phiến quân và lực lượng chính phủ tại Marawi, Philippines.

"Amin Baco giờ đây là lãnh đạo, không chỉ của những thành viên còn lại trong nhóm Maute mà còn là vua của IS tại khu vực Đông Nam Á", Straits Times dẫn lời ông Ronald de la Rosa, giám đốc Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP), nói với báo giới hôm 6/11. Ông đề cập đến nhóm phiến quân đột kích thành phố Marawi trên đảo Mindanao hôm 23/5.

IS có tân vương tại Đông Nam Á, nguy hiểm hơn Hapilon
Sabahan Mohammad Amin Baco, 31 tuổi, được cho là tân vương của IS tại Đông Nam Á. Ảnh: Quân đội Philippines.

Trong khi đó, phó giám đốc PNP cho Rolando Mendez nói Baco là "một trong những tay khủng bố lão luyện nhất" tại Philippines. Trong nhiều năm qua, người này đã lên các kế hoạch tấn công cũng như huấn luyện cho các tay súng địa phương.

Baco từng hoạt động trong nhóm khủng bố Jemaah Islamiyah có căn cứ tại Malaysia. Nguồn tin tình báo cho biết Baco từng được huấn luyện bởi Zulkifli bin Hir, tên khác là Marwan. Marwan vốn là một trong những trùm khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới, đã bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của cảnh sát cách đây 2 năm.

IS có tân vương tại Đông Nam Á, nguy hiểm hơn Hapilon
Vị trí Marawi. Đồ họa: Benar News.

Các quan chức an ninh cho hay Baco có tham gia vào cuộc tấn công chiếm đóng Marawi song họ không thể xác định liệu anh ta đã chạy đi nơi khác hay vẫn đang ở lại chỉ đạo hàng chục tay súng vẫn cố thủ tại thành phố miền Nam Philippines.

Một chuyên gia an ninh nhận định Baco là mối đe dọa lớn hơn cả Hapilon hay Mahmud Ahmad, cấp phó của Hapilon và cũng đã bị giết chết tại Marawi. "Tân vương" của IS tại Đông Nam Á có nhiều năm kinh nghiệm đánh du kích, đồng thời biết chế tạo bom và truyền dạy lại kỹ năng này cho nhiều tay súng khác.

Theo Đông Phong (Tri Thức Trực Tuyến)