Thế giới

IS bịt mắt, chặt tay kẻ trộm giữa phố

Sát thủ của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chặt tay kẻ trộm, rồi dùng băng bịt vết thương trước sự chứng kiến của đông đảo người dân ở Iraq.

Các phần tử IS chặt tay kẻ trộm giữa phố ở Iraq. Ảnh: Daily Mail

Tổ chức khủng bố vừa tung hình ảnh trừng phạt phạm nhân qua mạng xã hội. Chúng bịt mắt, buộc tay người bị buộc tội ăn trộm rồi hành xử, Daily Mail đưa tin ngày 17/6.

Vụ trừng phạt của IS diễn ra tại tỉnh Nineveh của Iraq, nơi Mosul là thủ phủ. Thành phố đang nằm trong tầm kiểm soát hoàn toàn của phiến quân. Tuy nhiên, người ta chưa rõ địa điểm cụ thể nơi IS chặt tay tù nhân.

Tổ chức Hồi giáo cực đoan tung hình ảnh trừng phạt này vài tuần sau thông tin gây sốc về việc chúng ép người tù dùng thuốc phiện trước khi chặt tay tại Mosul. Đó là lý do nạn nhân vẫn bình tĩnh trước và tại thời điểm bị xử.

Giới phân tích cho rằng phiến quân đã chuốc ma túy cho Moaz al-Kasasbeh, phi công người Jordan, trước khi thiêu sống anh hồi tháng 1. Vì thế, al-Kasasbeh không hay biết chuyện gì sắp xảy ra, không hoảng sợ khi ngọn lửa bùng lên.

Các phần tử khủng bố kiểm soát đám đông tới xem vụ trừng phạt. Ảnh: Daily Mail

Hồi đầu năm, IS tung tài liệu giải thích các quy định về xử phạt phạm nhân ở vùng chiếm đóng tại Iraq và Syria. Nhóm khủng bố liệt kê các tội danh và quy định việc xử phạt được tiến hành sau phiên tòa Hồi giáo. Chúng luôn trừng phạt các phạm nhân ở trung tâm các thành phố và thị trấn. Đàn ông và thanh thiếu niên được khuyến khích xem các vụ xử tử, chặt chân, tay.
 
 
Theo Đông A (Zing.vn)Tin mới hơn