Thế giới

IS bị nghi tấn công căn cứ quân sự Mỹ bằng vũ khí hóa học

Căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq đầu tuần này được cho là đã bị Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tấn công bằng vũ khí hóa học, Fox News dẫn lời giới chức Mỹ cho biết.


(Ảnh minh họa: PA)

Theo Fox News, căn cứ quân sự Mỹ ở ngoại ô Qayyarah, cách thành phố Mosul (Iraq) khoảng hơn 40km về phía nam, đã bị tấn công bằng một quả rocket được cho là có liên quan đến IS.

Vụ tấn công không khiến binh sĩ nào bị thương, tuy nhiên các chuyên gia quân sự đã phát hiện dấu hiệu chất độc hóa học quanh khu vực bị tấn công. Giới chức Mỹ đã tiến hành xét nghiệm thành phần của chất độc này. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm lần một cho kết quả dương tính, song lần hai cho kết quả âm tính. Để khẳng định chính xác, giới chức Mỹ đã lấy mẫu để gửi về phòng thí nghiệm để kiểm định thêm.

Fox News dẫn lời một quan chức Mỹ nói rằng, căn cứ này thường xuyên bị tấn công, nhưng vụ việc hôm 20/9 có thể coi là vụ tấn công hóa học đầu tiên nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq kể từ khi lực lượng này trở lại chiến trường năm 2014.

Hiện có gần 5.000 binh lính Mỹ đồn trú ở Iraq, trong đó hàng trăm binh sĩ đóng tại căn cứ bị tấn công hôm 20/9. Đây là căn cứ gần thành phố Mosul vốn bị IS chiếm đóng và lấy làm thành trì.

Theo Minh Phương (Dân Trí)Tin mới hơn