Thế giới

IS bắt cóc 90 tín đồ Cơ đốc giáo ở Syria

Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bắt cóc 90 tín đồ Cơ đốc Giáo thuộc cộng đồng người dân tộc thiểu số Assyria sống phía bắc Syria.

 

Binh lính thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo treo cờ của tổ chức trên nóc 1 đồn quân đội cũ sau khi chúng cắt con đường nối biên giới Syria-Iraq giữa tỉnh Nineveh của Iraq và thành phố Al-Hasakah của Syria vào ngày 11/6/2014.


Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria cho biết chiến binh IS đã thực hiện cuộc đột kích bất ngờ lúc rạng sáng vào các ngôi làng với cư dân là những người thuộc dân tộc thiểu số theo đạo Cơ đốc giáo phía tây thành phố Hasaka, nơi được quản lý chủ yếu bởi người Kurd.

Dân quân người Kurd ở Syria đã tiếp tục cuộc chiến chống IS bằng việc thực hiện 2 cuộc tấn công vào tổ chức này ở phía bắc Syria vào chủ nhật (22/2) với sự giúp đỡ từ các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu và lực lượng người Kurd của Iraq với tên gọi Peshmerga, những người đã bắn phá vào lãnh thổ IS ác liệt từ khu vực gần biên giới.

Nơi đây là địa chiến lược quan trọng trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo vì khu vực này giáp với lãnh thổ mà IS nắm giữ ở Iraq, năm ngoái tổ chức này đã cam kết sẽ thực hiện các hành động tàn bạo chống lại cộng đồng Yazidi (1 nhánh của tộc người Kurd).

Thành phố Tel Tamr gần ngôi làng của người Assyria theo đạo Cơ đốc giáo nơi xảy ra cuộc bắt cóc đã chứng kiến những cuộc giao tranh dữ dội giữa binh lính IS và dân quân người Kurd YPG (People's Protection Units – Đơn vị bảo vệ Nhân dân), tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria cho biết.
 
Theo Hải Yến (Kienthuc.net.vn)