Thế giới

IS bán nữ nô lệ với giá chỉ bằng bao thuốc lá

IS đã đem rao bán những thiếu nữ chúng bắt được tại chợ nô lệ với giá chỉ bằng bao thuốc lá. Đó là thông tin từ một phái viên LHQ tham gia thị sát tình trạng bạo lực ở Iraq và Syria.
IS đã đem rao bán những thiếu nữ chúng bắt được tại chợ nô lệ với giá chỉ bằng bao thuốc lá. Đó là thông tin từ một phái viên LHQ tham gia thị sát tình trạng bạo lực ở Iraq và Syria.

Theo hãng tin Pháp ngày 8-6, nữ phái viên Zainab Bangura đã tới Iraq và Syria từ tháng 4 trong một kế hoạch hành động của LHQ nhằm giải quyết tình trạng bạo lực tình dục kinh hoàng của Tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong cuộc trao đổi với Hãng tin Pháp ngày 8-6, cô nói: “Đây là cuộc chiến tranh diễn ra trên thân xác những người phụ nữ”.

Suốt thời gian công tác tại Iraq và Syria, phái viên LHQ đã trò chuyện với những phụ nữ từng trốn thoát khỏi nơi giam giữ của IS. Cô cũng gặp các lãnh đạo tôn giáo và chính quyền, tới thăm người tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ, Libăng và Jordan.
 
IS bán nữ nô lệ với giá chỉ bằng bao thuốc lá

Những người dân thuộc tộc người Yazidi đang lao về phía biên giới Syria để chạy trốn sự tàn sát của IS ở thị trấn Sinjar - Ảnh: Reuters

Theo phái viên Zainab Bangura, các phiến quân IS vẫn đang tiếp tục tổ chức các khu chợ để rao bán những thiếu nữ chúng bắt được trong các đợt tấn công mới nhất. Tuy nhiên chưa rõ bao nhiêu người đã bị chúng bắt.

Phái viên LHQ nói: “Bọn chúng đe dọa và bắt bớ phụ nữ ở những nơi chúng chiếm được. Tôi không muốn gọi đó là nguồn cung mới nhưng thật sự chúng đã có thêm nguồn cung các thiếu nữ từ đó”.

Phái viên Bangura miêu tả thảm cảnh của nhiều thiếu nữ vị thành niên, nhiều người trong họ thuộc tộc người thiểu số Yazidi vốn là đối tượng thù ghét của IS.

Cô kể: “Một số người bị bắt, khóa nhốt trong phòng, hơn 100 người bị dồn trong một căn nhà nhỏ, bị lột trần và xả nước tắm rửa”.

Sau đó họ bị bêu ra đứng trước một nhóm đàn ông để những kẻ đó quyết định sẽ mua họ với giá bao nhiêu.

Bangura kể lại câu chuyện của bé gái 15 tuổi bị bán cho một thủ lĩnh IS khoảng 50 tuổi. Hắn chỉ cô bé thấy một khẩu súng và một cây gậy rồi hỏi “nói cho tao biết mày muốn gì”.

Cô bé nói “khẩu súng” và gã đàn ông này trước khi cưỡng hiếp cô bé đã nói: “Tao không mua mày nên mày có thể tự xử đi”.

Việc bắt giữ các thiếu nữ trẻ trở thành phần quan trọng trong chiến lược của IS nhằm thu hút, chiêu mộ thêm lực lượng phiến quân từ khắp nơi trên thế giới đổ về Iraq và Syria. Số lượng chiến binh nước ngoài đầu quân cho IS đã tăng lên mức kỷ lục trong 18 tháng qua.

Phái viên Bangura lý giải: “Đây là chiêu chúng dụ dỗ những thanh niên trẻ, theo kiểu chúng tôi đang có sẵn phụ nữ chờ các anh, những cô gái còn trinh tiết để các anh lấy làm vợ. Các chiến binh nước ngoài là lực lượng nòng cốt trong cuộc chiến này”.

Một báo cáo gần đây của LHQ cho biết có gần 25.000 chiến binh nước ngoài từ hơn 100 quốc gia trên thế giới đã đổ về Iraq và Syria.

Nữ phái viên so sánh những gì đám phiến quân đang làm chẳng khác gì các hành vi dã man thời Trung cổ. Cô cho rằng IS đang muốn “tạo lập một xã hội giống như thời thế kỷ 13”.
 
Chúng bán nô lệ theo kiểu “giá nào cũng bán”. Các cô gái có khi bị bán “với giá rẻ như những bao thuốc lá”, nhưng cũng có khi được bán với giá vài trăm hay vài ngàn USD.
 
>> Chiến binh IS mua trinh nữ như hàng hóa
>> IS lột trần thiếu nữ, bán đấu giá giữa chợ
>> IS ép nô lệ tình dục vá trinh tiết 20 lần để làm "cô dâu"
>> Chân dung bác sĩ "dâm đãng" trong video của IS
>> Phiến quân IS dùng cả trẻ sơ sinh để tuyên truyền
>> Bàng hoàng vụ 5 phóng viên truyền hình bị cắt cổ
>> Nhiều nô lệ tình dục của IS phải bí mật đi vá lại màng trinh
 
Theo D.Kim Thoa (Tuổi Trẻ)
ĐỪNG BỎ LỠ
loading...