Thế giới

Iraq tiêu diệt nhân vật thứ 2 của IS

Nhân vật thứ 2 của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq đã bỏ mạng trong một chiến dịch quân sự của quân đội tại tỉnh Diyala.

Hayyali là trợ lý hành đầu của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. Cuộc phục kích trên được tiến hành ngay khi quân đội Iraq nắm được thông tin chính xác về vị trí của tên Hayyali. Cũng theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Iraq, một số thành viên cấp cao khác của IS cũng bị thương trong cuộc tấn công này.


Quân đội Iraq đang nỗ lực tiêu diệt IS. Ảnh: Reuters
Quân đội Iraq đang nỗ lực tiêu diệt IS. Ảnh: Reuters

Tại Syria, IS đã bác bỏ đề nghị rút khỏi TP Manbiji trong vòng 48 giờ đồng hồ mà lực lượng được Mỹ hậu thuẫn đưa ra hôm 21-7. Dù vậy, IS đã đề xuất thoả thuận để những người dân bị bệnh nặng đến các khu vực do lực luợng trên kiểm soát, đổi lấy việc cho phép các tay súng bị thương của họ rời khỏi thành phố.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), một liên minh tập hợp các tay súng Ả Rập và người Kurd được Mỹ hậu thuẫn, đang bao vây TP Manbij nhưng nỗ lực tái chiếm địa phương này gặp không ít thách thức. 

Ông Sharfan Darwish, người phát ngôn của Hội đồng Quân sự Manbij, một đồng minh của SDF, không cho biết liệu họ có chấp nhận đề xuất trên của IS hay không. Thay vào đó, ông này cáo buộc IS đang dùng người dân vô tội làm “lá chắn sống”.

Hiện cuộc chiến vẫn tiếp diễn bên trong TP Manbij và liên minh do Mỹ dẫn đầu đang ném bom các mục tiêu khắp thành phố và những khu vực lân cận.


Người dân khóc thương các nạn nhân mất mạng trong vụ đánh bom tự sát ở thủ đô Kabul hôm 23-7. Ảnh: Reuters
Người dân khóc thương các nạn nhân mất mạng trong vụ đánh bom tự sát ở thủ đô Kabul hôm 23-7. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Afghanistan hôm 24-7 tiến hành quốc tang tưởng niệm 80 người thiệt mạng trong vụ đánh bom tự sát nhắm vào đám đông biểu tình tại thủ đô Kabul một ngày trước đó. 230 người khác cũng bị thương trong vụ tấn công mà IS đã nhận trách nhiệm sau đó.

Theo Cao Lực (Nld.com.vn)Tin mới hơn