Thế giới

Iran chuẩn bị ra đòn tấn công, quân đội Israel báo động chiến tranh

Israel phát hiện 'hoạt động bất thường' của Iran và chuẩn bị sẵn sàng cho quân đội đối phó với cuộc tấn công sắp xảy ra.
Iran chuẩn bị ra đòn tấn công, quân đội Israel báo động chiến tranh
Quân đội Iran cảnh báo rằng nước này sẽ phản ứng với bất kỳ sự xâm lăng nào của Israel.

Lời cảnh báo về một cuộc tấn công tiềm năng xảy ra ngay trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố quyết định của ông về việc rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Hôm thứ Hai, quân đội Iran cảnh báo rằng nước này sẽ phản ứng với bất kỳ sự xâm lăng nào của Israel đúng thời điểm đó.

"Nếu kẻ thù tỏ ra thích thú với lợi ích của chúng ta hoặc hành động [thậm chí] một hành động xâm lược nhỏ, Cộng hòa Hồi giáo sẽ đưa ra một phản ứng thích hợp vào một thời điểm thích hợp," lời của Tướng Mohammad Bagheri, được truyền thông báo chí nhà nước đưa tin.

Hôm Chủ nhật, các quan chức quốc phòng Israel cũng cảnh báo rằng Iran đang lên kế hoạch trả thù các cuộc không kích chết người gần đây tại Syria.

Quân đội Israel đã được đặt trong tình trạng “cảnh giác cao độ” sau khi phát hiện một số động thái quân sự bất thường của Iran tại Syria, trong khi đó các hầm tránh bom tại khu vực Cao nguyên Golan mà Israel chiếm đóng của Syria cũng ở trong tình trạng sẵn sàng trước nguy cơ tấn công của Iran. 

Iran chuẩn bị ra đòn tấn công, quân đội Israel báo động chiến tranh
Quân đội Israel nói Iran có hành động bất thường ở Syria.

Theo một nguồn tin quân sự mà hãng tin Reuters có được, Israel đã triển khai các hệ thống phòng thủ trong khi quân đội nước này được đặt trong trạng thái cảnh giác cao độ trước nguy cơ tấn công của Iran.

Chính phủ Israel được cho là đã hướng dẫn chính quyền địa phương tại khu vực Cao nguyên Golan chuẩn bị sẵn sàng các hầm tránh bom. Việc chuẩn bị này được thực hiện trước thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tái áp đặt các lệnh trừng phạt với Iran và rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

 Cùng ngày, quân đội Israel cho biết sẽ huy động một số binh sĩ dự bị ngay sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. Người phát ngôn quân đội thông báo: "Chúng tôi sẽ huy động các binh sĩ dự bị trong những trường hợp đặc biệt, nếu cần thiết".

Ngày 6.5, truyền thông Israel đưa tin, quân đội cùng cơ quan tình báo nước này đã phát hiện những hoạt động cho thấy các lực lượng Iran, Hezbollah và nhóm chiến binh Hồi giáo Shi'ite ở Syria có thể đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu quân sự ở miền Bắc Israel.

Theo Duy Anh (Dân Việt)