Thế giới

Indonesia phá đường dây cung cấp vaccine giả cho 30 bệnh viện 13 năm

Indonesia đã khuyến cáo hàng triệu trẻ em dưới 10 tuổi tái tiêm chủng sau khi cảnh sát triệt phá đường dây tuồn vaccine giả khắp các bệnh viện trên toàn quốc.

Sĩ quan Agung Setya của sở cảnh sát Indonesia xác nhận: “Dựa trên lời thú tội của những nghi phạm, các loại vaccine giả đã được phân phối khắp đất nước từ năm 2003”.

Bộ Y tế Indonesia đang phối hợp với cảnh sát thu thập dữ liệu để xác định quy mô của vụ bê bối nhằm áp dụng các biện pháp cần thiết. Đến nay cơ quan thực phẩm và thuốc quốc gia đã tịch thu các vaccine giả từ gần 30 bệnh viện.

Indonesia phá đường dây cung cấp vaccine giả cho 30 bệnh viện 13 năm - Ảnh 1
Dự kiến sẽ có hàng triệu trẻ em dưới 10 tuổi sẽ phải tiêm chủng lại các loại vaccine phòng chống bệnh sởi, bại liệt, uốn ván, viêm gan B, nọc độc rắn… Ảnh: Jakarta Post

Điều này gia tăng mối lo ngại về sức khỏe của nhiều trẻ em và trẻ sơ sinh ở Indonesia do các em rất có thể đã tiếp xúc trực tiếp với chúng. Giới chức Indonesia đã kêu gọi các bậc phụ huynh nghi ngờ con cái của mình có thể bị tiêm vaccine giả cần đến kiểm tra cũng như tiêm phòng lại tại các bệnh viện nhà nước.

Bộ trưởng bộ Y tế Nila Moeloek khuyến cáo rằng vaccine giả có khả năng chứa hỗn hợp dịch truyền và thuốc kháng sinh. Mặc dù chưa có trường hợp tử vong hay ảnh hưởng nào từ thuốc, nhưng trẻ em sẽ không có khả năng miễn dịch chống lại các bệnh mà phụ huynh nghĩ rằng các em đã được bảo vệ.

Cảnh sát cho biết hiện giới chức nước này cũng đang chờ đợi kết quả xét nghiệm các loại vaccine giả để có thể xác định những tác dụng phụ mà chúng có thể gây ra. Vụ bê bối được phát giác sau khi một công ty dược phẩm lớn của Indonesia cảnh báo giới chức nước này rằng một số sản phẩm của nước này đang bị làm giả.

Vụ việc đã khiến người dân Indonesia lo ngại và Tổng thống Joko Widodo đã đề nghị mức phạt cao nhất có thể cho "tội ác đặc biệt" này.

Theo Phương Hà (Nguoiduatin.vn)