Thế giới

Hướng dẫn viên Thái Lan bị bắt vì đặt một bàn chân lên chùa

Chính quyền Thái Lan đã bắt giữ một hướng dẫn viên du lịch địa phương vì hành vi không phù hợp sau khi bức ảnh cho thấy cô đứng trên một ngôi chùa được đăng lên mạng.

Vụ bắt giữ xảy ra sau khi các bức ảnh của Naranon Narakamin, 44 tuổi, lan truyền trên mạng xã hội hồi đầu tuần này, trong đó có một bức ảnh cho thấy cô đứng sau du khách với một bàn chân đặt lên Chùa Wat Arun nổi tiếng của Bangkok.

Không rõ bức ảnh của Naranon được chụp khi nào nhưng hành vi này đã bị những người bảo thủ chỉ trích là không tôn trọng đạo Phật.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 16/12, Thiếu tướng Surachet Hakpal, đại diện lực lượng cảnh sát du lịch Thái Lan, cho biết hướng dẫn viên này đã "hành xử không thích hợp tại một ngôi chùa Phật giáo", làm gương xấu cho người Thái Lan và du khách nước ngoài.

Hướng dẫn viên Thái Lan bị bắt vì đặt một bàn chân lên chùa
Wat Arun (Chùa Bình minh) biểu tượng ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Flickr.

Theo Reuters, Naranon đã công khai xin lỗi vì hành động của mình. Cảnh sát cho biết cô sẽ bị buộc tội xâm phạm di tích quốc gia và có thể phải chịu án phạt 1 tháng tù và phạt tiền đến 10.000 baht (307,5 USD).

Ở Thái Lan, sử dụng bàn chân để chỉ vào người hoặc đồ vật, đặc biệt là các vật linh thiêng, bị coi là thô lỗ. Ăn mặc hở hang và có hành vi không phù hợp tại các địa điểm linh thiêng cũng bị coi là xúc phạm tại quốc gia Phật giáo này.

Tháng trước, hai du khách Mỹ đã bị bắt và bị phạt tiền vì hành vi không đứng đắn nơi công cộng sau khi tạo dáng để "chụp ảnh khoe mông" tại một ngôi chùa ở Bangkok.

Theo Tuyết Mai (Tri Thức Trực Tuyến)