Thế giới

"Họp kín" giữa Nga, Pháp, Đức về Ukraina có tín hiệu lạc quan

Các nhà lãnh đạo của Nga, Pháp và Đức đã tổ chức các cuộc đàm phán mang tính “xây dựng và thực chất” về việc chấm dứt cuộc xung đột ở miền đông Ukraina trong ngày 6.2, theo các nhà ngoại giao của 3 quốc gia.

3 nhà lãnh đạo đã đàm phán trong hơn 4 giờ đồng hồ hôm 6.2.

 
Tổng thống Nga V.Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã gặp nhau trong hơn 4 giờ tại Mátxcơva.
 
Ông Hollande và bà Merkel đã mang đến cuộc gặp 3 bên một dự thảo hòa bình chi tiết chưa từng được công bố.
 
Không có cuộc họp báo chung hoặc tuyên bố nào từ các nhà lãnh đạo của Nga, Đức và Pháp sau cuộc họp cấp cao nói trên tại điện Kremlin. Thủ tướng Merkel và Tổng thống Hollande ra sân bay ngay sau cuộc họp.
 
Bình luận của các nhà ngoại giao thuộc 3 quốc gia tham gia đàm phán dường như đều tương đồng với nhau. Tại Mátxcơva, Berlin và Paris, các nhà ngoại giao đều mô tả cuộc đàm phán là mang tính xây dựng và thực chất. Họ lưu ý, 3 nhà lãnh đạo, và thêm cả Thủ tướng Ukraina Poroshenko, sẽ trao đổi lại qua điện thoại trong ngày chủ nhật (8.2).
 
Các nhà ngoại giao của 3 quốc gia cũng cho hay, các bên sẽ tiếp tục thảo luận chi tiết về một thỏa thuận, dựa trên sáng kiến của Pháp, Đức, và những đề xuất của Tổng thống Putin và Tổng thống Poroshenko.
 
Trên thực tế, một số chi tiết đã được công bố mang tính tích cực. Nó cho thấy đây là nỗ lực đàm phán nghiêm túc của các nhà lãnh đạo Nga, Pháp, Đức, nhưng không được công khai với công chúng. Điều này có nghĩa, chúng ta không thực sự nắm được điều gì đã diễn ra trên bàn đàm phán, quan điểm của các bên khác nhau như thế nào và liệu cuộc đàm phán lần này có mang lại hòa bình cho Ukraina.
 
 
Theo Thảo Nguyên (Lao Động)Tin mới hơn