Thế giới

Hong Kong sơ tán 1.300 người để gỡ quả bom gần nửa tấn

Hong Kong đã phải sơ tán 1.300 người để phục vụ việc tháo gỡ quả bom nằm dưới lòng đất tại trung tâm thành phố từ Chiến tranh thế giới 2.

Theo SCMP, quả bom nặng 450 kg được phát hiện bởi một công nhân tại công trường xây dựng ở Wan Chai, trung tâm thành phố hôm 27/1. Vụ việc được báo cáo tới cảnh sát Hong Kong ngay sau đó.

Nhà chức trách cho biết quả bom được phát hiện là loại bom ANM-65, hình trụ, dài 140 cm và đường kính 45 cm. Các chuyên gia bom mìn tin rằng quả bom chứa tới 225 kg chất nổ. Quả bom nằm sâu dưới lòng đất khoảng 15 m. Cảnh sát cho rằng quả bom do quân đội Mỹ thả xuống thành phố trong Chiến tranh thế giới thứ 2.

Hong Kong sơ tán 1.300 người để gỡ quả bom gần nửa tấn
Quả bom nặng 450 kg được phát hiện ở Hong Kong.

Khoảng 1.300 người sinh sống tại khu vực đã được sơ tán trong đêm. Nhiều tuyến giao thông quan trọng tại khu vực Wan Chai và xung quanh Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hong Kong đã bị phong tỏa. Nhà chức trách cảnh báo người dân tránh xa khu vực Wan Chai, nơi phát hiện quả bom.

Sáng 28/1, đội chuyên gia bom mìn của cảnh sát Hong Kong đã được triển khai để tháo ngòi quả bom nặng 450 kg. Công tác gỡ bom được bắt đầu bằng việc đốt cháy nguyên liệu nổ bên trong quả bom. Chiến dịch tháo ngòi quả bom kéo dài khoảng 3 giờ đồng hồ.

Hong Kong sơ tán 1.300 người để gỡ quả bom gần nửa tấn
Quả bom được phát hiện tại Wan Chai, một trong các khu vực sầm uất nhất của Hong Kong. Bản đồ: Publish.

Đây không phải là lần đầu tiên Hong Kong phát hiện một quả bom chưa phát nổ từ Chiến tranh thế giới 2. Ngày 23/1/2017, các công nhân phát hiện một quả bom nặng 220 kg cũng tại một công trường xây dựng ở Pok Fu Lam. Nhà chức trách cho biết quả bom là loại AN-M64, chứa 120 kg chất nổ, với phạm vi hủy diệt lên tới 2 km. 

Trong Chiến tranh thế giới 2, Hong Kong bị Nhật Bản chiếm từ tay người Anh năm 1941. Vào cuối cuộc chiến, thành phố là một trong các mục tiêu không kích nặng nề của không quân Mỹ. Hơn 4.000 quả bom đã được Mỹ ném xuống Hong Kong trong Chiến tranh thế giới 2, trong đó khoảng 30% chưa phát nổ.

Theo Duy Anh (Tri Thức Trực Tuyến)