Thế giới

Hong Kong nâng cảnh báo cao nhất trong 5 năm để đón bão Hato

Hong Kong đã hủy bỏ hàng trăm chuyến bay, đóng cửa các địa điểm công cộng và lần đầu nâng cảnh báo lên mức 10 sau 5 năm để ứng phó với bão Hato.

Trung tâm Dự báo Khí tượng của Hong Kong đã nâng cảnh báo lên mức 10 vào khoảng 9h sáng 23/8. Đây là lần đầu tiên mức cảnh báo cao nhất được đưa ra kể từ năm 2012.

Các chuyến bay, phà và xe buýt đã bị hủy bỏ, trường học bị đóng cửa và việc mở cửa thị trường chứng khoán cũng bị trì hoãn do ảnh hưởng của cơn bão.

Trung tâm Dự báo Khí tượng cảnh báo mực nước biển có thể tăng cao khoảng 1 m và gây ra lũ lụt nghiêm trọng ở một số vùng thấp.

Theo South China Morning Post, cơn bão sẽ gần thành phố nhất vào chiều 23/8 ở khoảng cách 100 km về phía tây trước khi đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông lân cận.

Hong Kong nang canh bao cao nhat trong 5 nam de don bao Hato hinh anh 1

Hướng đi của bão Hato khi tiến vào Hong Kong. Đồ họa: SCMP.

Hato, nghĩa là "chim bồ câu" trong tiếng Nhật, đã gây bất ngờ cho các cơ quan khí tượng thủy văn của Trung Quốc. Cơ quan chức năng đưa ra mức cảnh báo cao thứ 2 về mưa bão và dự báo khu vực sẽ xảy ra mưa lớn.

Các hãng hàng không hôm nay cảnh báo về tình trạng hủy và hoãn chuyến "nghiêm trọng" có thể dẫn tới sự gián đoạn tồi tệ nhất kể từ khi Sân bay Quốc tế Hong Kong mở cửa gần hai thập kỷ trước.

Ít nhất 320 chuyến bay của Cathay Pacific Airways, Cathay Dragon và Hong Kong Airlines, dự kiến cất cánh hoặc hạ cánh từ 6h đến 17h ngày 23/8, đã bị hủy bỏ.

Theo Tuyết Mai (Tri Thức Trực Tuyến)