Thế giới

Hồng Kông kỷ niệm một năm phong trào đòi dân chủ

Sáng sớm hôm nay 28-9 những người biểu tình một lần nữa tập trung tại Hồng Kông một năm sau khi bắt đầu các cuộc biểu tình của phong trào dân chủ khiến nhiều khu vực của đặc khu này rơi vào cảnh tắc nghẽn.
Tuy nhiên, theo hãng tin Pháp, các nhà vận động chiến dịch cho biết họ không có kế hoạch để khởi động lại các cuộc biểu tình quy mô lớn bởi không có sự nhượng bộ trong cải cách chính trị của chính quyền Trung Quốc và Hồng Kông cũng như sự mất đà của phong trào dân chủ tại đặc khu này.
 

Người biểu tình ủng hộ dân chủ Hồng Kông tập trung tại Admiralty hồi năm 2014.

Sự kiện ngày hôm nay là nỗ lực để thổi một luồng gió mới vào phong trào đấu tranh đòi dân chủ đang mất đi khí thế tại Hồng Kông.

Cách đây một năm, sau hơn một tuần của các cuộc biểu tình của sinh viên, phong trào Chiếm Trung ương diễn ra nhằm kêu gọi bầu cử dân chủ tại Hồng Kông. Hàng ngàn người đã tham gia biểu tình sau khi cảnh sát dùng hơi cay trấn áp đám đông biểu tình hôm 28-9-2014.

Hôm nay, theo dự kiến, các nhà hoạt động sẽ tập trung ở "Phố Lennon" trong khu tài chính Admiralty vào giữa trưa. Phố Lennon là một cầu thang ngoài trời gần trụ sở của chính quyền Hồng Kông và đã được dán đầy các biểu ngữ nhiều màu ủng hộ cuộc biểu tình dân chủ này.

Tờ South China Morining Post dẫn nguồn tin giấu tên cho biết cảnh sát đã triển khai 3.000 sĩ quan với nhiệm vụ giữ gìn trật tự. Những nhóm thân Bắc Kinh cũng tổ chức diễu hành ở hai khu vực trung tâm của Hồng Kông trưa nay.

"Kỷ niệm không chỉ để đánh dấu sự kiện này mà còn để cho thấy rằng người Hồng Kông sẽ tiếp tục theo con đường này" - sinh viên Catherine Shek (21 tuổi( chia sẻ.
 
 
Theo Anh Thư (VietNamNet)Tin mới hơn