Thế giới

"Hôn ước ma quỷ" của IS đe dọa an ninh toàn cầu

Liên minh giữa tổ chức khủng bố khét tiếng Boko Haram và các tay súng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ trở thành nỗi ám ảnh với an ninh toàn cầu.

 

Thành viên Boko Haram, tổ chức khủng bố đang lộng hành ở Tây Phi. Ảnh: Ibtimes.co.uk

 
Các chuyên gia cho biết, hoạt động của Boko Haram thời gian gần đây khá giống những gì mà IS đã thực hiện. Nhóm khủng bố lộng hành ở Tây Phi cũng thi hành hình phạt ném đá và chặt đầu nạn nhân cũng như các phương thức tinh vi nhằm gia tăng ảnh hưởng nhờ mạng xã hội, phương pháp được IS sử dụng rất thành công.

Jacob Zenn, người luôn theo sát các hoạt động của Boko Haram, khẳng định: “Có thể các phe phái trong chính nội tại Boko Haram có những quan điểm khác nhau nhưng rõ ràng tổ chức khủng bố này đang nghiêng về phía IS về mặt học thuyết, tư tưởng hay thậm chí cả cách thức tổ chức. Hiện tại, truyền thông của Boko Haram đã đề cập tới các thuật ngữ ‘Nhà nước Hồi giáo châu Phi’ hay ‘Nhà nước Hồi giáo Tây Phi’”.

Xét về ý thức hệ, Abubakar Shekau, lãnh đạo nhóm Boko Haram, cũng tiến hành các vụ bắt cóc như IS đang làm. Năm 2014, các chiến binh Boko Haram bắt cóc hàng trăm nữ sinh không cùng tôn giáo ở Chibok, Nigeria. Trong khi đó, IS cũng bắt hàng trăm phụ nữ và trẻ em gái người Yazidi khi mở rộng lãnh thổ ở Iraq và Syria.

Trong đoạn video gần đây, Boko Haram cũng thực hiện các cảnh quay giống cách làm của IS. Bối cảnh của đoạn phim là thị trấn Baga, bang Borno, đông bắc Nigeria. Từng góc máy hay khung hình cũng khá tương đồng với các ảnh quay của IS ở Kobani, thị trấn nằm gần biên giới Syria, Thổ Nhĩ Kỳ mà IS đã thất thủ. Boko Haram cũng bắt đầu đưa video lên mạng xã hội nhằm gia tăng ảnh hưởng.

Ngoài ra, Boko Haram cũng không ngần ngại kêu gọi sự giúp đỡ của IS. Trong thông báo ngày 9/2, nhóm khủng bố lộng hành ở Tây Phi yêu cầu các chiến binh thánh chiến IS và những người anh em Hồi giáo giúp đỡ họ tăng cường khả năng quản lý ở các khu vực mà họ đã giành quyền kiểm soát, nhằm bảo vệ chúng trước liên minh chống lại đức tin.

Tuy nhiên, giới quan sát chưa nhận thấy sự phản hồi của IS trước loạt động thái của Boko Haram. Nhiều khả năng IS không hoàn toàn tin tưởng lãnh đạo Shekau. Ngoài ra, Boko Haram có liên kết với tổ chức khủng bố al-Qaeda, đối thủ cạnh tranh vị trí lãnh đạo phong trào thánh chiến toàn cầu của IS.

Theo Hồng Duy (Zing.vn)