Thế giới

Hơn 90.000 người Philippines chạy trốn siêu bão Haima

Cơn bão thứ 12 giáng xuống Philippines, với sức gió hủy diệt 225km/h, đã khiến hàng ngàn người mất nhà cửa, cắt đứt hệ 

hon 90000 nguoi philippines chay tron sieu bao haima hinh 1
Bão Haima quật đổ cây ở Philippines. Ảnh: Reuters.

Hiện chưa có thông báo về thương vong sau khi cơn bão đổ bộ vào miền bắc Philippines.

Lo sợ cơn bão mạnh cấp 5, với sức gió hủy diệt 225km/h, nhiều trường học và cơ quan chính quyền đã đóng cửa ở nhiều nơi thuộc đảo lớn Luzon. Một số chuyến bay cũng đã bị hủy bỏ.

Bão Haima suy yếu trên bộ vào hôm 20/10 và cơ quan dự báo thời tiết Philippines đã dỡ bỏ cảnh báo ở một số vùng.

Dự kiến cơn bão sẽ ra khỏi phần đất liền Philippines ở tỉnh Ilocos Norte và di chuyển hoàn toàn khỏi quốc gia này vào tối nay (20/10).

Mina Marasigan, phát ngôn viên của Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Rủi ro Thảm họa Quốc gia của Philippines cho biết cơ quan này đã nhận được một số báo cáo về hư hại cơ sở hạ tầng, đặc biệt là ở Cagayan.

Bà này nói: “Báo cáo cho hay, gió mạnh thổi bay mái nhà. Ngay trung tâm chỉ huy của Sở Dân phòng ở địa phương cũng bị ảnh hưởng... Đường dây điện bị cắt đứt còn tín hiệu điện thoại di động thì chập chờn”.

Thống đốc tỉnh Isabela - Faustino Dy III, khuyên người dân trong tỉnh hãy ở trong nhà, còn người mất nhà cửa thì ở lại trong các trung tâm sơ tán.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh, ông nói: “Nước sông vẫn cuộn trào. Người dân nên đợi đến khi giới chức địa phương khẳng định an toàn thì hẵng ra ngoài”.

Haima là cơn bão thứ 12 quét qua Philippines trong năm 2016. Trung bình mỗi năm quốc gia này hứng chịu 20 cơn bão mạnh. Năm 2013, siêu bão Haiyan tấn công miền trung Philippines làm ít nhất 6.000 người thiệt mạng./.

Theo Trung Hiếu (Vov.vn)Tin mới hơn