Thế giới

Hơn 60 đô đốc hải quân Mỹ dính líu tới vụ bê bối lịch sử ‘Fat Leonard’

Cuộc điều tra bê bối tham nhũng chấn động Hải quân Mỹ được mở rộng đối với hơn 60 đô đốc và hàng trăm sĩ quan bị cáo buộc nhận quà, gái mại dâm từ nhà thầu quốc phòng ở Singapore.

Hải quân Mỹ xác nhận với Washington Post đang điều tra 440 nhân viên tại ngũ và nghỉ hưu liên quan tới vụ tham nhũng tồi tệ nhất trong lịch sử của lực lượng này.

Các nhân vật bị điều tra bao gồm 60 đô đốc và cựu đô đốc. Con số này gấp đôi số đô đốc hải quân bị điều tra hồi năm ngoái. Hải quân Mỹ hiện nay có khoảng 210 đô đốc đương nhiệm. 

Vụ án còn được biết đến với tên gọi "Fat Leonard", biệt danh của nhà tài phiệt Leonard Glenn Francis, giám đốc kiêm chủ tịch Tập đoàn Glenn Marine Group Asia (GDMA), nhà thầu quốc phòng Singapore chuyên cung cấp dịch vụ cho Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ.

Hầu hết đô đốc hải quân dính đến bê bối trên bị nghi tham dự vào các bữa tiệc xa hoa do Leonard Glenn Francis chi trả tại các nhà hàng thượng hạng. Nhà tài phiệt Francis nổi tiếng với việc tổ chức những buổi tiệc thác loạn mua vui thường có sự tham gia của nhiều gái mại dâm nhập cư và đôi khi kéo dài nhiều ngày, theo cáo trạng của tòa án.

Hơn 60 đô đốc hải quân Mỹ dính líu tới vụ bê bối lịch sử ‘Fat Leonard’
Leonard Francis, nhân vật tâm điểm trong bê bối tham nhũng nghiêm trọng ở Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ. Ảnh: NBC .

Vụ tham nhũng liên quan đến GDMA bị phanh phui vào tháng 9/2013. Đây là một trong những bê bối nghiêm trọng của Hải quân Mỹ. Năm 2015, Francis bị buộc tội đưa hối lộ cho các sĩ quan hải quân trong suốt 10 năm để nhận được hợp đồng trị giá 200 triệu USD cho việc tiếp tế và tiếp nhiên liệu cho tàu Hải quân Mỹ hoạt động khắp châu Á.

Ông ta đã thừa nhận các hành vi nhằm qua mặt lãnh đạo hải quân như làm giả hóa đơn trị giá ít nhất 35 triệu USD, âm mưu hối lộ "hàng loạt" quan chức như tặng tiền mặt, tặng phẩm, xì gà, các bữa tiệc đắt tiền, môi giới gái mại dâm và nhiều dịch vụ khác trong hơn một thập kỷ.

Bộ Tư pháp Mỹ đến nay đã truy tố hình sự đối với 28 người trong vụ án tham nhũng được xem là tồi tệ nhất trong lịch sử hải quân Mỹ, với mức án tù lên tới 25 năm.

Theo N.An (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn