Thế giới

Hơn 500 người được sơ tán khỏi núi lửa Indonesia sau động đất

Hơn 500 người leo núi được sơ tán thành công khỏi núi Rinjani trên đảo Lombok, sau khi bị mắc kẹt do động đất.
Hơn 500 người được sơ tán khỏi núi lửa Indonesia sau động đất
Người nước ngoài leo núi đi bộ xuống làng Sembalun ở Lombok hôm 29/7. Ảnh: Reuters.

"543 người leo núi vừa được sơ tán, họ đã tới tối qua", ông Sutopo Purwo Nugroho, phát ngôn viên cơ quan giảm thiểu thiên tai quốc gia, cho biết.  "Hiện còn 6 người... Họ đều mạnh khoẻ và an toàn". 

Tuyến đường chính Senaru dẫn lên đỉnh núi lửa cao 3.726 m hôm qua được dọn dẹp. Một trực thăng thả nhu yếu phẩm xuống cho những người mắc kẹt. 

Sáng 29/7, trận động đất 6,4 độ rung chuyển hòn đảo du lịch nổi tiếng của Indonesia khiến 16 người chết, 335 người bị thương. Động đất cùng loạt dư chấn đã trút hàng tấn đá và bùn từ đỉnh núi, chặn mọi đường thoát của những người đang ở trên núi Rinjani. Giới chức hôm qua ước tính 560 người, gồm người leo núi và hướng dẫn viên, bị mắc kẹt. 

Hiện trường động đất. Video: Twitter.

"Tôi cứ nghĩ mình sắp chết", John Robyn Buenavista, 23 tuổi, ở trên đỉnh núi khi động đất xảy ra, nói. 

"Tôi bám chặt vào mặt đất, cảm thấy trận động đất kéo dài không dứt. Có lúc, tôi nhìn thấy người khác mắc kẹt nửa người dưới đất đá, còn tôi không thể cử động. Tôi cảm thấy như bị liệt và ngừng di chuyển. Hướng dẫn viên hét lên với tôi: 'Đừng chết, đừng chết'. Một người lay tôi, nắm lấy tay tôi, bảo rằng tôi phải đi tiếp và mọi việc sẽ ổn thôi", thanh niên Mỹ nhớ lại. 

Một chuyến leo và xuống núi Rinjani thường mất hai ngày một đêm.

Indonesia là một trong những quốc gia dễ bị thiên tai nhất trên thế giới vì nằm giữa "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo va nhau và tập trung hầu hết những vụ phun trào núi lửa và động đất trên Trái Đất.

Năm 2004, sóng thần do trận động đất mạnh 9,3 độ ngoài khơi bờ biển Sumatra ở miền tây Indonesia đã giết chết 220.000 người ở các nước xung quanh Ấn Độ Dương, trong đó có 168.000 người ở Indonesia.

Theo VnExpress.net
Tin mới hơn