Thế giới

Hơn 4 triệu người Triều Tiên tình nguyện nhập ngũ chống Mỹ

Triều Tiên hôm nay 28/9 cho biết khoảng 4,7 triệu sinh viên và công nhân viên nước này đã tình nguyện đăng ký gia nhập hoặc tái gia nhập quân đội sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un đưa ra tuyên bố chống Mỹ hồi tuần trước.

Cuộc tuần hành quy mô lớn được tổ chức tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên với sự tham gia của hàng chục nghìn người trong ngày 23/9. (Ảnh: AFP)

Theo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, người dân nước này đã thể hiện tinh thần đoàn kết, quyết tâm hành động “ở mức cao nhất” để đáp trả lời đe dọa “hủy diệt” của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Báo Triều Tiên cho biết trong 6 ngày qua, hàng triệu nam thanh niên Triều Tiên đã bày tỏ quyết tâm nhập ngũ để chiến đấu chống lại lực lượng Mỹ. Ngoài ra, khoảng 1,22 triệu phụ nữ cũng tình nguyện gia nhập quân đội.

Theo Yonhap, khi căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ lên cao, Bình Nhưỡng thường tuyên bố rằng các công dân trẻ tuổi của nước này sẵn sàng gia nhập quân đội để thể hiện tinh thần đoàn kết. Hồi tháng 8, sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết do Mỹ soạn thảo nhằm trừng phạt Triều Tiên, Bình Nhưỡng cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

Theo BBC, ngoài lực lượng quân đội thường trực với hơn 1 triệu quân, Triều Tiên còn có khoảng 5, 7 triệu quân dự bị. Bên cạnh đó, nước này cũng duy trì lực lượng quân đặc nhiệm ở mức xấp xỉ 200.000 người.


So sánh tương quan lực lượng quân sự Triều Tiên - Hàn Quốc (Đồ họa: BBC)

So sánh tương quan lực lượng quân sự Triều Tiên - Hàn Quốc (Đồ họa: BBC)

Căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ liên tục leo thang trong những tuần gần đây khi lãnh đạo hai nước thường xuyên cảnh báo sẽ hủy diệt lẫn nhau. Ngoại trưởng Triều Tiên tuyên bố nước này đang cân nhắc nổ bom nhiệt hạch trên Thái Bình Dương trong khi Tổng thống Donald Trump cũng cảnh báo phương án quân sự với Bình Nhưỡng sẽ rất thảm khốc.

Ông Kim Jong-un ngày 21/9 tuyên bố Triều Tiên đang cân nhắc “hành động đáp trả mạnh nhất trong lịch sử” nhằm vào Mỹ, sau khi Tổng thống Trump gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên là “gã tên lửa” và dọa sẽ “hủy diệt hoàn toàn” quốc gia Đông Bắc Á trong bài phát biểu đầu tiên của ông trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Trong khi đó, tại cuộc tuần hành của binh sĩ do Bộ Lực lượng Vũ trang Nhân dân Triều Tiên tổ chức ngày 23/9, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên Ri Myong-su tuyên bố nước này đã chuẩn bị cho cuộc chiến tranh chống Mỹ từ hàng thế kỷ nay.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)Tin mới hơn