Thế giới

Hơn 30 dân thường ở Yemen chết vì bị nghi chế tạo bom

Chiến đấu cơ trong cuộc không kích do Saudi Arabia dẫn đầu ném bom xuống một xưởng đóng chai ở miền bắc Yemen, khiến 36 dân thường làm việc trong xưởng thiệt mạng.
Vụ dội bom đẫm máu xảy ra ở tỉnh Hajjah thuộc miền bắc Yemen hôm 30/8. Reuters dẫn lời Issa Ahmed, một cư dân địa phương, cho biết: “Quá trình đào bới đống đổ nát để tìm kiếm các thi thể đã hoàn tất. Chúng tôi tìm thấy xác của 36 công nhân, bao gồm nhiều thi thể không còn nguyên vẹn. Họ là nạn nhân của vụ không kích vào buổi sáng 30/8”.
 

Hiện trường vụ dội bom ở thủ đô Sanaa, Yemen hôm 30/8. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, tướng Ahmed Asseri, người phát ngôn của liên minh không kích phiến quân Houthi do Saudi Arabia dẫn đầu, phủ nhận chiến đấu cơ dội bom trúng khu dân cư. Ông Asseri khẳng định khu vực mà máy bay không kích là nơi phiến quân Houthi chế tạo bom và huấn luyện người nhập cư châu Phi để bổ sung lực lượng.

“Chúng tôi có thông tin chính xác về vị trí này trước khi tấn công nó. Đó không phải là một nhà máy đóng chai”, Asseri nói.

Trong khi đó, một vụ không kích khác cũng xảy ra tại thủ đô Sanaa, nơi 4 thường dân thiệt mạng vì bom rơi trúng nhà của họ gần căn cứ quân sự ở phía nam thành phố. Đây là những vụ tấn công mới nhất trong chiến dịch chống phiến quân Houthi ở Yemen mà Saudi Arabia phát động từ tháng 3.

Hôm 28/8, một vụ không kích khiến 65 người, chủ yếu là thường dân, thiệt mạng ở thành phố Taiz. Một nhà máy sữa ở phía tây Yemen cũng trúng bom trong tháng 7 khiến 65 người, bao gồm 10 trẻ em, thiệt mạng. 4.300 người đã chết 5 tháng sau khi liên minh do Saudia Arabia dẫn đầu không kích Yemen,

Tổ chức Ân xá Quốc tế cảnh báo chiến dịch ném bom Yemen gây ra “thương vong dân sự cao bất thường”, có thể trở thành tội ác chiến tranh.
 
 
Theo Hồng Duy (Zing.vn)