Thế giới

Hơn 2200 người bị nhiễm HIV khi truyền máu, cả Ấn Độ hoang mang

Ít nhất đã có 2234 người Ấn Độ bị lây nhiễm virus HIV chết người khi đi truyền máu tại các bệnh viện trong nước suốt 17 tháng qua.

Bản thân ông Kothari cho biết mình cũng rất sốc khi nghe được thông tin trên. Hiện Ấn Độ có khoảng 2,09 triệu người nhiễm HIV. Cũng theo điều tra, số lượng bệnh nhân nhiễm HIV khi truyền máu cao nhất thuộc về bang Uttar Pradesh với 361 trường hợp.

Scandal hơn 2000 người nhiễm HIV gây chấn động.

Bang Gujarat đứng thứ hai với 292 trường hợp và bang Maharashtra với 276 trường hợp. Thủ đô Delhi phát hiện 264 trường hợp nhiễm HIV qua truyền máu, đứng thứ tư.

“Đây là số liệu chính thức được cung cấp bởi cơ quan nhà nước. Tôi tin rằng con số thực tế có thể còn gấp 2, 3 lần.” – Ông Kothari nói.

Theo quy định của pháp luật, các bệnh viện phải sàng lọc máu từ người hiến tặng để kiểm tra HIV, viêm gan B và C, sốt rét và nhiều bệnh khác.

Điều kiện y tế tại nhiều bệnh viện Ấn Độ còn rất thiếu thốn.

“Tuy nhiên, mỗi bài kiểm tra thường có giá lên đến 1200 rupee nên hầu hết các bệnh viện Ấn Độ đều không làm nghiêm túc các bài xét nghiệm. Ngay cả một thành phố lớn như Mumbai, chỉ ba bệnh viện tư nhân là đủ trang thiết bị xét nghiệm HIV. Ngay cả những bệnh viên công lớn cũng không có công nghệ lọc máu HIV.” – ông Kothari nói.

“Đây là vấn đề nghiêm trọng và cần phải được xử lý triệt để ngay.” – Ông nói thêm.

Theo Vân Anh (Afamily.vn/Trí Thức Trẻ)