Thế giới

Hôm nay chính thức xét xử công khai nghi phạm sát hại bé Nhật Linh tại Nhật Bản

Hôm nay, ngày 4/6/2018 là ngày chính thức diễn ra phiên tòa xét xử công khai nghi phạm Yasumasa Shibuya, kẻ đã nhẫn tâm sát hại bé gái Nhật Linh, để lại rất nhiều sự đau thương, mất mát cho gia đình bé và nhiều người dân Việt Nam.

Theo thông tin từ truyền thông Nhật Bản, ngày 4/6/2018, Tòa án tỉnh Chiba sẽ chính thức diễn ra phiên tòa xét xử công khai nghi phạm Yasumasa Shibuya, kẻ đã sát hại dã man bé Lê Thị Nhật Linh (9 tuổi) rồi vứt xác phi tang tại một con kênh.

Cách đây hơn 1 năm, vào ngày 23/4/2017, dư luận Nhật Bản và Việt Nam đã rúng động trước thông tin một bé gái 9 tuổi người Việt bị bắt cóc và sát hại khi em đang trên đường tới trường. Hai ngày sau, thi thể của Nhật Linh được tìm thấy tại một con kênh thuộc thành phố Abiko gần đó.

Hôm nay chính thức xét xử công khai nghi phạm sát hại bé Nhật Linh tại Nhật Bản
Bé Nhật Linh bị mất tích khi đang trên đường tới trường.

Không lâu sau, nghi phạm của vụ án, ông Yasumasa Shibuya (46 tuổi) bị bắt giữ với cáo buộc bắt cóc, giết người và vứt xác phi tang. Tuy nhiên, cho đến tận bây giờ, nghi phạm vẫn giữ nguyên quyền im lặng khiến vụ án rơi vào bế tắc. Đáng ghê tởm hơn, ông Shibuya là hội trưởng hội phụ huynh ở trường tiểu học nơi bé Nhật Linh theo học, đồng thời cũng là hàng xóm của gia đình em.

Hôm nay chính thức xét xử công khai nghi phạm sát hại bé Nhật Linh tại Nhật Bản
Cảnh sát tìm thấy thi thể bé Nhật Linh tại một con kênh thuộc thành phố Abiko.

Sự việc thương tâm đã để lại nỗi đau không thể nào diễn tả cho gia đình bé Nhật Linh. Trước sự ngoan cố của kẻ giết người, gia đình em đã quyết định hành động. Anh Lê Anh Hào (bố của Nhật Linh) đã kêu gọi cộng đồng chung tay ký tên nhằm kiến nghị tới tòa án để áp dụng khung hình phạt cao nhất cho nghi phạm. Theo Nikkei Asian Review, tính đến ngày 9/4 vừa qua, đã có hơn 1 triệu chữ ký ủng hộ gia đình bé Nhật Linh đòi lại công lý.

Trong cuộc phỏng vấn với giới chức điều tra hôm 1/6, anh Lê Anh Hào cho biết: "Nghi phạm vẫn chưa nhận tội. Tôi thực sự lo ngại rằng sự thật sẽ không được làm sáng tỏ".

Hôm nay chính thức xét xử công khai nghi phạm sát hại bé Nhật Linh tại Nhật Bản
Nghi phạm Yasumasa Shibuya nhất quyết không chịu nhận tội.

Toàn cảnh vụ án bé Nhật Linh bị sát hại tại Nhật Bản:

Ngày 24/3/2017: Bé Nhật Linh bị mất tích, gia đình và cảnh sát nỗ lực tìm kiếm với hy vọng mong manh.

Ngày 26/3/2017: Thi thể bé gái Nhật Linh được tìm thấy tại một con kênh thuộc thành phố Abiko.

Ngày 1/4/2017: Thi thể bé gái xấu số được đưa về Việt Nam an táng. Qua khám nghiệm tử thi, nguyên nhân tử vong của bé là do bị siết cổ tới chết, trên đầu có dấu hiệu bị đánh bằng vật cùn.

Ngày 4/4/2017: Nghi phạm Yasumasa Shibuya bị cảnh sát bắt giữ để phục vụ điều tra.

Ngày 28/11/2017: Một phiên tòa không công khai được diễn ra tại Nhật Bản. Tuy nhiên, nghi phạm vẫn giữ nguyên quyền im lặng suốt quá trình tố tụng.

Hôm nay chính thức xét xử công khai nghi phạm sát hại bé Nhật Linh tại Nhật Bản
Bố của bé Nhật Linh đi xin chữ ký nhằm đòi công lý cho con gái.

Tháng 1/2018: Gia đình bé Nhật Linh kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng mạng để đòi lại công lý cho con gái. Rất nhiều chữ ký từ cả Việt Nam và Nhật Bản đã được thu thập nhằm kiến nghị mức hình phạt cao nhất cho bị cáo.

Ngày 5/3/2018: Tòa án tỉnh Chiba chính thức ấn định ngày xét xử nghi phạm sát hại bé Nhật Linh vào ngày 4/6/2018.

Ngày 26/3/2018: Anh Lê Anh Hào, bố của bé Nhật Linh, đã quay lại nơi 1 năm trước con gái mình bị sát hại dã man để thắp nén hương cho con và hy vọng rằng công lý sẽ đứng về phía mình trong phiên tòa sắp tới.

Những diễn biến tiếp theo về vụ án sẽ được chúng tôi tiếp tục cập nhật.

Theo Khánh Hằng (Khampha.vn)
Tin mới hơn