Thế giới

Hoàng tử Ả Rập ăn chơi khét nhất thế giới vừa bị bắt là ai?

Tỉ phú này nắm giữ nhiều tập đoàn có giá trị vốn hóa lớn và đang xây cho mình tòa tháp cao nhất thế giới ở Ả Rập Saudi.
Hoàng tử Ả Rập ăn chơi khét nhất thế giới vừa bị bắt là ai?
Hoàng tử bin Talal nắm trong tay số tài sản gần 30 tỉ USD.

Chính quyền Ả Rập Saudi tuyên bố ngày 4.11 rằng đã bắt giữ 11 thành viên hoàng gia nước này. Trong số những người bị bắt giam có hoàng tử Alwaleed bin Talal, một tỉ phú ăn chơi khét tiếng toàn cầu.

Trên website cá nhân, dòng tiểu sử của bin Talal chỉ gồm một câu duy nhất: sinh năm 1955, cháu của vua lập quốc Ả Rập Saudi. Phần đằng sau là danh sách những khối tài sản và công ty khổng lồ mà bil Talal đang nắm giữ.

Hoàng tử Ả Rập ăn chơi khét nhất thế giới vừa bị bắt là ai?
Tỉ phú bin Talal và tỉ phú công nghệ Bill Gates.

Ông hiện có cổ phần trong các công ty nổi tiếng toàn cầu như Twitter, Apple, Euro Disney và hãng phim Twentieth Century Fox, các khách sạn xa xỉ khắp thế giới và một tòa tháp cao nhất thế giới đang xây ở Ả Rập Saudi.

Hoàng tử bin Talal là cháu của vua Abdulaziz al-Saud, người có công xây dựng nên Ả Rập Saudi hiện tại. Kể từ đó, gia tộc Saud nắm toàn bộ quyền kiểm soát đất nước. Trên trang cá nhân, bil Talal cũng kể lại câu chuyện làm giàu của mình và tờ Washington Post nhận định “nghe nó như một câu chuyện cổ tích”.

Hoàng tử Ả Rập ăn chơi khét nhất thế giới vừa bị bắt là ai?
Bin Talal trên chiếc chuyên cơ mạ vàng của mình.

Sau khi học xong cao đẳng Menlo tại bang California, Mỹ, ông quay về nước với tấm bằng quản trị kinh doanh năm 1985. “Bin Talal xin cha mình 30.000 USD. Sau một năm, ông tiêu hết số tiền này. Ông lại xin tiếp cha mình 300.000 USD. Lần này, ông cần tới 3 năm mới “phá” hết số tiền trên”.

Lần thứ 3, bin Talal được cha cho một căn nhà thay vì tiền mặt. “Tự con phải lao động đi”, cha nói với hoàng tử Ả Rập Saudi. Bil Talal đã dùng ngôi nhà này cho thuê và dành tiền đầu tư. Ông nhanh chóng trở thành một người giàu có.

Hoàng tử Ả Rập ăn chơi khét nhất thế giới vừa bị bắt là ai?
Hoàng tử Ả Rập Saudi đang bị giam giữ.

Kể từ thời điểm năm 1990, bin Talal được mệnh danh là “hoàng tử không biên giới” vì ông kinh doanh ở khắp mọi nơi. Ông làm việc với Steve Bannon năm 1990, người từng là cố vấn cho ông Trump. Bin Talal cũng từng bán một du thuyền cho ông Donald Trump.

“Bin Talal là Donald Trump của Ả Rập Saudi”, một chuyên gia về hoàng tộc Ả Rập, trả lời tờ Forbes. “Ông ấy là biểu tượng thành công của người Ả Rập Saudi, nhưng nhiều người khác nói rằng ông ấy quá hoa hòe hoa sói”.

Theo Q.Minh (Dân Việt)