Thế giới

Hoàng hậu Jordan: IS là một lũ điên

Trong cuộc phỏng vấn với báo Huffington Post (Mỹ) tối 5-3, hoàng hậu Rania của Jordan gọi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là “một lũ người điên muốn đưa thế giới trở lại thời Trung cổ”.

Hoàng hậu Rania kêu gọi cộng đồng quốc tế không nên quan tâm đến những phát ngôn về tôn giáo của IS, vì những thành viên của tổ chức cực đoan này là một “lũ người điên" đang cướp đi bản sắc của người Hồi giáo chính thống và lôi kéo phương Tây vào một cuộc chiến đẫm máu.

“Chúng muốn được gọi là người Hồi vì điều này mang lại cho chúng tính hợp pháp, cũng có nghĩa là bất cứ hành động nào chống lại chúng sẽ tự động trở thành một cuộc chiến chống lại đạo Hồi” – bà Rania nhận định.
 

Hoàng hậu Rania của Jordan trong cuộc phỏng vấn với báo Huffington Post (Mỹ) tối 5-3. Ảnh: Huffington Post

Vị hoàng hậu Jordan cho rằng cuộc đấu tranh chống lại IS phải được dẫn dắt bởi những người Hồi giáo và Ả Rập, còn cộng đồng quốc tế chỉ nên đóng vai trò hỗ trợ. Một phần quan trọng của cuộc chiến đó là tấn công IS trên các phương tiện truyền thông xã hội, bẻ gãy công cụ tuyên truyền đắc lực của chúng.

“Những kẻ cực đoan muốn chia rẽ cộng đồng quốc tế, khiến rất nhiều người ở phương Tây có thể có định kiến ​​chống lại người Ả Rập và Hồi giáo” – bà Rania tiếp lời “Chúng ta phải bảo vệ nền văn minh của nhân loại”.

Cuối cùng, hoàng hậu Rania khẳng định cuồng tín và cực đoan luôn tồn tại trong mọi tôn giáo nhưng đó chỉ là thứ yếu. Nhiều người tham gia hàng ngũ IS vì mộng tưởng về một thế giới tốt đẹp hơn, hoặc đơn giản là họ không được đối xử công bằng, cảm thấy tổn thương và muốn đi tới nơi họ được trân trọng. Điều cần thiết là mọi người phải giết chết “ý thức hệ” này bằng những tư tưởng tốt đẹp, chứ không phải bom đạn.
 

Lực lượng Iraq xung quanh TP Tikrit. Ảnh: Reuters

Liên quan đến cuộc chiến với IS tại TP Tikrit ở Iraq, quân đội chính phủ và lực lượng dân quân người Shiite do Iran hậu thuẫn vừa mở một cuộc tấn công quy mô lớn vào một thị trấn ở vùng ngoại ô phía Nam thành phố. Các chỉ huy quân sự Baghdad thông báo thị trấn al-Dour đã về tay quân chính phủ.

Ngoài ra, lực lượng Iraq đẩy lùi được IS khỏi thị trấn al-Baghdadi, nơi bị IS chiếm đóng tháng trước. Quân đội Mỹ nhận định lấy lại được al-Baghdadi sẽ giúp Iraq giành được thêm nhiều vùng đất thuộc tỉnh Anbar.

Tuy nhiên, những thắng lợi này không cứu kịp thành phổ cổ Nimrud, một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất thế giới nhưng vừa bị IS tàn phá. Hành động hủy hoại Nimrud của IS bị so sánh ngang với việc Taliban đánh sập các tượng Phật Bamiyan ở Afghanistan năm 2001.

Trong một diễn biến khác, phiến quân Libya hôm 6-3 tấn công vào mỏ dầu al-Ghani, giết chết 11 lính gác và chặt đầu một vài người trong số họ, trước khi lực lượng vũ trang địa phương phản công và giành lại quyền kiểm soát khu vực. Theo quan chức an ninh Ali Hassi, phiến quân cũng đã chiếm được các mỏ dầu Mabrouk, Bahi và Dahra ở TP Sirte.
 
 
Theo P.Nghĩa (Nld.com.vn)Tin mới hơn