Thế giới

Hoàn Cầu đe doạ: Cần bắn rơi máy bay Australia bay trên Biển Đông

Thời báo Hoàn Cầu nhận định Trung Quốc cần đưa máy bay chiến đấu đến xua đuổi máy bay trinh sát Australia trên Biển Đông và sẵn sàng bắn hạ nếu cần thiết.

Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm điện tử của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đăng bài bình luận gây sốc trong đó cảnh báo Australia sẽ phải “trả giá” nếu hợp tác tuần tra Biển Đông cùng Mỹ.
 

Mỹ điều máy bay trinh sát P-8A Poseidon tuần tra Biển Đông vào tháng trước.


“Nếu máy bay quân sự Australia tiến hành trinh sát trên Biển Đông, Trung Quốc cần phải học theo cách hành xử của Nga, đưa các chiến đấu cơ tiếp cận và xua đuổi”, tác giả bài báo Zheng Jinrun viết. “Nếu biện pháp này chưa hiệu quả, Trung Quốc nên bắn hạ máy bay Australia xâm phạm”.

Đây là thông điệp mang tính khiêu khích nhất của Trung Quốc sau khi truyền thông Australia đưa tin, Canberra có thể điều các máy bay hoặc tàu chiến đến tăng cường tuần tra Biển Đông.

Giống như Mỹ, máy bay trinh sát của không quân Australia có thể tuần tra cách 12 hải lý quanh đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép. Hồi tháng trước, máy bay P-8A Poseidon của Mỹ đã tiến hành tuần tra và bị Trung Quốc gửi thông điệp xua đuổi qua radio.

“Chúng ta không nên gửi thông điệp đơn thuần như với Mỹ, thay vào đó Trung Quốc cần phải sẵn sàng ‘tiếp đón’ và bắn hạ để răn đe những máy bay khác”, nhà báo Zeng viết trên Thời báo Hoàn Cầu.
 

Một máy bay của Australia tham gia chiến dịch tìm kiếm cứu hộ ở Nam Á (ảnh minh hoạ)

Theo tin tức thống kê của Mỹ, Trung Quốc đã cài tạo, mở rộng bất hợp pháp thêm 809 hecta đất xung quanh các đảo nhân tạo trên Biển Đông. Quy mô mở rộng trái phép lớn nhát tại Đá Chữ Thập với sân bay quân sự và hải cảng.

Bắc Kinh từng nhiều lần khẳng định việc xây dựng các công trình nhằm mục đích dân sự. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho rằng, các đảo nhân tạo còn có thể được dùng làm căn cứ cho các hoạt động không quân và hải quân, thực thi yêu sách cho cái gọi là "chủ quyền" (phi lý) của Trung Quốc.

Australia hiện chưa có phản ứng gì về thông tin được tờ Hoàn Cầu báo của Trung Quốc. Các phương tiện truyền thông của phương Tây coi tờ Hoàn Cầu là một trong những tờ báo mang tư tưởng cực đoan chủ nghĩa, thường đăng tải các thông tin, bình luận giật gân câu khách như một số tờ "tabloid". - PV
 
Theo Đăng Nguyễn (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn