Thế giới

Hòa đàm 4 bên, Ukraine vẫn đọ súng ác liệt

Các lãnh đạo Đức, Nga, Pháp và Ukraine bắt đầu đàm phán tại thủ đô Minsk của Belarus hôm 11-2 trong khi chiến sự vẫn leo thang tại Ukraine.

Theo Reuters, bốn nhà lãnh đạo đang tiến hành đàm phán hòa bình tại Minsk có kế hoạch ký một tuyên bố chung ủng hộ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Bốn nhà lãnh đạo tại cuộc hòa đàm bao gồm Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Bốn nhà lãnh đạo tại cuộc hòa đàm bao gồm Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande. Ảnh: AP

 
 Cũng theo nguồn tin trên, một văn bản riêng rẽ được "Nhóm Tiếp xúc" gồm Nga, Ukraine và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) chuẩn bị nhằm xác nhận cam kết với kế hoạch ngừng bắn được soạn thảo tại Minsk hồi tháng 9-2014 và cũng được các thủ lĩnh ly khai Ukraine ký kết.

Interfax tối 11-2 dẫn nguồn thạo tin cho biết các nhà lãnh đạo tự xưng Alexander Zakharchenko của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Igor Plotnitskyi của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) cũng hiện diện tại Minsk, nơi diễn ra cuộc gặp 4 bên.

Trong một diễn biến khác, phát biểu trong chuyến thăm căn cứ của Tổ chức NATO ở Szczecin, miền Tây Bắc Ba Lan hôm 11-2, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại châu Âu, Trung tướng Mỹ Ben Hodges cho rằng quân đội Nga đã trực tiếp tham chiến ở khu vực Debaltseve, miền Đông Ukraine và có thể chuyển hướng sang thành phố cảng chiến lược Mariupol. Ông Hodges còn cho biết Nga có 10 tiểu đoàn lính đóng ở gần biên giới phía Đông Ukraine.

Cùng ngày, trang mạng tin tức quân sự dẫn thông tin từ thư của Thư ký báo chí Không quân Mỹ Christopher Carnes gửi Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đã điều 10 máy bay cường kích A-10 Thunderbolt II tới châu Âu.
 
Theo Đ.Quyên (Nld.com.vn)