Thế giới >> Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Singapore

Hé lộ nội dung 'hội đàm một-một' giữa ông Trump và ông Kim

Buổi sáng hội đàm thân tình của Donald Trump và Kim Jong Un

Cuộc hội đàm "một đối một" kéo dài 45 phút giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un chứa đựng nhiều điều liên quan tới vận mệnh quan hệ hai nước cũng như an ninh toàn bộ khu vực Bán đảo Triều Tiên.

Hé lộ nội dung hội đàm một-một giữa ông Trump và ông Kim

Theo các phương tiện truyền thông, khi mới bước vào cuộc hội đàm riêng, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un phần nào đã bị "cóng", điều đó được thể hiện rõ trên nét mặt có phần nghiêm nghị của hai ông.

Tuy nhiên, sau khi được sự trợ giúp của phiên dịch, ông Trump và ông Kim đã trao đổi một vài câu ngắn gọn, sau đó bầu không khí hội đàm bắt đầu ấm cúng và cở mở.

Ngay trong lời đầu cuộc hội đàm, Tổng thống Trump bày tỏ, cuộc hội đàm sẽ giành được thành công to lớn. Đặc biệt, ông Trump nhấn mạnh, Mỹ và Triều Tiên sẽ có được "mối quan hệ vĩ đại".

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-uh đáp lại rằng: "Chúng tôi có thể đi đến được ngày hôm nay đó là một điều không hề dễ dàng. Đối với chúng tôi, những nhân tố gây ra các trói buộc trước kia đã che mời đôi mắt của chúng tôi. Tuy nhiên, cuối cùng chúng tôi đã chiến thắng tất cả, và tới đây để gặp mặt nhau.

Phát biểu với báo chí sau cuộc gặp riêng với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Tổng thống Trump hưng phấn bày tỏ "rất rất tuyệt vời, một mối quan hệ rất tốt đẹp".

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bày tỏ sự cảm nhận thành khẩn đối với việc Tổng thống Trump thực hiện cuộc hội đàm này.

Các nhà phân tích đánh giá, đây là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống đương nhiệm của Mỹ với nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên năm 1950.

Trong cuộc hội đàm, hai bên đã bàn luận các vấn đề liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và sự đảo đảm an ninh cho chính quyền Bình Nhưỡng.

Do đó, kết quả của cuộc hội đàm sẽ có ảnh hưởng cực kỳ lớn đối với việc bảo đảm môi trường an ninh khu vực Đông Bắc Á.

Theo Đức Thức (Tiền Phong)