Thế giới

Hé lộ mục đích chuyến thăm Triều Tiên bất ngờ của bộ Quốc phòng Nga

Theo Phó Chủ tịch hội đồng Công chúng, bộ Quốc phòng Nga Aleksandr Kanshin, quan chức quân đội Nga tới Bình Nhưỡng nhằm dàn xếp cuộc khủng hoảng tại khu vực này.

Theo RT, phái đoàn bộ Quốc phòng Nga đã bất ngờ tới thăm Triều Tiên. Đây là chuyến thăm thứ hai của các quan chức Nga tới Bình Nhưỡng trong vòng 2 tuần qua và giữa khi Mỹ khẳng định sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Triều Tiên.

Phái đoàn bộ Quốc phòng Nga do Phó Giám đốc trung tâm chỉ huy Quốc phòng Nga Viktor Kalganov dẫn đầu có mặt tại Bình Nhưỡng từ ngày 12/12. Dự kiến phái đoàn này sẽ ở lại Bình Nhưỡng đến hết tuần này.

Hé lộ mục đích chuyến thăm Triều Tiên bất ngờ của bộ Quốc phòng Nga
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. 

Quân đội Nga chưa tiết lộ thông tin nào về nhiệm vụ cụ thể của phái đoàn này tại Triều Tiên. Tuy nhiên, đại diện của bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow đang tận dụng “bất cứ cơ hội nào cho đối thoại trực tiếp” và sẽ tiếp tục làm điều này, trong đó có cả sự giúp đỡ từ phía bộ Quốc phòng Nga.

“Triều Tiên là láng giềng của chúng tôi, chúng tôi phải phát triển quan hệ với nước này. Các cuộc đối thoại chính trị hết sức quan trọng”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov chia sẻ hôm 13/12.

Trong khi đó chia sẻ với Interfax, Phó Chủ tịch hội đồng Công chúng, bộ Quốc phòng Nga Aleksandr Kanshin khẳng định quan chức quân đội Nga tới Bình Nhưỡng nhằm dàn xếp cuộc khủng hoảng tại khu vực này.

“Mục tiêu của các nỗ lực quân sự, chính trị và ngoại giao đều rõ ràng: Tất cả các bên cần phải quay lại bàn đàm phán, ngừng hành động khiêu khích và đe dọa sử dụng biện pháp quân sự cũng như thị uy lực lượng”, ông Kanshin cho biết.  

Ông Kanshin cũng nhấn mạnh rằng những nhiệm vụ như vậy là một phần của định hướng do Nga và Bắc Kinh xây dựng nhằm tìm kiếm giải pháp để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thông qua đàm phán.

Nga nhiều lần tuyên bố rằng chỉ nỗ lực ngoại giao mới có thể giải quyết được cuộc khủng hoảng này. Sau chuyến thăm Triều Tiên của các nhà lập pháp Nga, phái đoàn này cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng đối thoại khi được công nhận là cường quốc hạt nhân. Phía Triều Tiên sẽ đàm phán với Mỹ trong khi Nga tham gia với tư cách là bên thứ 3.

Trong khi phái đoàn Nga đang thăm Bình Nhưỡng, Mỹ đã bất ngờ từ bỏ lập luận cứng nhắc lâu nay với Triều Tiên. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đề xuất Mỹ sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Triều Tiên vào bất kỳ thời điểm nào mà không cần các điều kiện tiên quyết.

 Tuy nhiên, ngày hôm qua, một quan chức Nhà Trắng cho rằng không thể có đàm phán với Triều Tiên cho đến khi "Bình Nhưỡng cải thiện căn bản cách hành xử của mình”.

Trả lời hãng tin Reuters, người phát ngôn hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng khẳng định: "Do vụ thử tên lửa gần đây nhất của Triều Tiên, nên rõ ràng hiện nay không phải là thời điểm (để tiến hành đàm phán)”.

Theo Vũ Thu Hương (Nguoiduatin.vn)