Thế giới

Hé lộ lý do ông Trump dừng tay trừng phạt thêm Nga

Chính phủ Mỹ thông báo sẽ không áp đặt thêm cấm vận lên Nga theo một luật mới vốn được soạn để trừng phạt Moscow liên quan cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Theo hãng tin Reuters, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đối mặt thời hạn chót vào ngày 29/1 phải tuân thủ 2 điều khoản của Đạo luật CAATSA mà ông Trump đã miễn cưỡng ký ban hành hồi tháng 8 năm ngoái.

Hé lộ lý do ông Trump dừng tay trừng phạt thêm Nga
Quan hệ Nga - Mỹ căng thẳng vì cấm vận. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ đến nay chưa hề thông tin về danh sách các thực thể và quan chức cấp cao Nga trong diện bị trừng phạt vì vai trò của họ trong cuộc bầu cử. Chính quyền của Tổng thống Trump cũng chưa đưa ra báo cáo công khai theo yêu cầu.

CAATSA  - Đạo luật Chống lại Các đối thủ của Mỹ thông qua Trừng phạt - yêu cầu chính phủ phải lên danh sách các "đầu sỏ chính trị" thân cận với chính phủ của Tổng thống Vladimir Putin và công bố báo cáo nêu chi tiết các hậu quả có thể của trừng phạt Nga.

"Hôm nay, chúng tôi đã thông báo với Quốc hội rằng luật này cùng việc thực thi nó đang ngăn chặn các hợp đồng quốc phòng của Nga", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert giải thích trong một thông cáo. "Kể từ khi ban hành đạo luật, chúng tôi ước tính các chính phủ nước ngoài đã từ bỏ nhiều hợp đồng đã định hoặc đã công bố trị giá hàng tỷ đôla mua các sản phẩm quốc phòng của Nga".

Tuy nhiên, bà Nauert thừa nhận vì các hợp đồng quốc phòng lớn thường gắn với khung thời gian dài nên còn quá sớm để nêu cụ thể hiệu quả của luật.

"Từ đánh giá nêu trên, nếu luật đang được áp áp dụng thì các biện pháp cấm vận lên các thực thể và cá nhân sẽ không cần thiết phải áp đặt nữa, bởi trên thực tế, đạo luật đã được sử dụng như một biện pháp răn đe", nữ phát ngôn viên này giải thích thêm.

Theo Thanh Hảo (VietNamNet)