Thế giới

Hé lộ kế hoạch phi hạt nhân hóa Triều Tiên của Mỹ, Hàn và Nhật

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản được cho là có kế hoạch hoàn tất việc giải trừ hạt nhân hoàn toàn ở CHDCND Triều Tiên trước năm 2020 trong khi Bình Nhưỡng muốn quá trình này diễn ra “từng giai đoạn, mang tính đồng bộ”.
Hé lộ kế hoạch phi hạt nhân hóa Triều Tiên của Mỹ, Hàn và Nhật
Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Shinzo Abe tại cuộc gặp ở Florida hôm 17.4

Một nguồn tin hôm 17.4 tiết lộ với Kyodo News rằng 3 quốc gia nói trên đang tìm cách sớm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và có thể sẽ thảo luận về khung thời gian khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đến thăm Mỹ từ ngày 17-20.4. Cũng theo nguồn tin, ông Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể bàn về lộ trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên.

Trong cuộc gặp tại bang Florida hôm 17.4 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe đã bàn về vấn đề Triều Tiên, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa rõ liệu hai nhà lãnh đạo có bàn về lộ trình phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên hay không.

Giới quan sát cho rằng ông Trump có thể muốn đẩy mạnh quá trình phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên nhằm ghi điểm về ngoại giao trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.2020. Theo dự kiến, ông Trump sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Trong khi đó, khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 26.3, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đề xuất cách tiếp cận “từng giai đoạn, mang tính đồng bộ” đối với việc phi hạt nhân hóa. Cách tiếp cận này cho thấy ông Kim sẽ không đồng ý về việc phi hạt nhân hóa mà không đưa ra một số điều kiện, như nới lỏng các biện pháp trừng phạt hoặc cung cấp hỗ trợ kinh tế.

Một số quan chức Mỹ, Hàn và Nhật cho rằng nhượng bộ Triều Tiên ở một mức độ nào đó là điều không thể tránh khỏi để đổi lại Bình Nhưỡng sẽ có những bước hướng tới phi hạt nhân hóa, như vô hiệu hóa các cơ sở hạt nhân và cho phép các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc trở lại nước này, theo Kyodo News.

Theo Văn Khoa (Thanh Niên Online)
Tin mới hơn